– Chỉ qua vài công đoạn đơn giản là bạn có thể tự làm bát tào phớ giải nhiệt ngày hè.
Nguyên liệu:
– 100gr đậu nành (đỗ tương) khô
– 1L nước (dùng để xay đậu)
– 1 muỗng ăn yogurt đường nho
– 5 muỗng cf nước lọc
– Đường
– Gừng
– Bột năng làm trân châu/ thạch rau câu dẻo
Cách làm tào phớ ngọt thanh:
– Ngâm đậu nành cho nở (5-6 tiếng nếu ngâm nước lạnh, 3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm).
– Rửa sạch vỏ đậu.
– Lấy phần hạt đã sạch vỏ, cho vào xay với 1L nước.
Như mình hôm qua làm 400gr đậu chia 5 lần xay dần với 4l nước để làm tàu hũ.
– Đun nước đậu cho sôi (nhớ khuấy liên tục và đều tay để không bị cháy nồi nha chị em, công đoạn này cần kiên nhẫn lớn nè). Nước đậu sôi, đun và khuấy thêm từ 7-10 phút để nước đậu chín kĩ, không bị mùi hắc.
– Cho nồi nước đậu đã sôi xuống khỏi bếp, để nguôi (Hẹn giờ 8 phút là được).
– Đến 6 phút 30 giây, lấy 1 muỗng đường nho đã gạt bằng mặt (không lấy nhiều hơn) cho vào nồi/khay các chị định để tào phớ. Thêm 5 muỗng cf nước lọc, tráng đều hỗn hợp này khắp đáy và thành khay (không xài muỗng đũa gi hết nhé chị em, cho nước vào là đường tan ngay, tráng dễ lắm)
– Đến phút thứ 8 đổ dứt khoát nước đậu vào khay/ nồi đã tráng đường nho (đổ thấp để tránh tạo nhiều bọt, đổ dứt khoát để hoà đều với đường nho)
– Nhanh tay hớt bọt trên bề mặt (không khuấy vào hỗn hợp)
– Lấy khăn sạch ủ lên và đậy nắp để yên trong 1 tiếng.
1 tiếng sau mở ra là chị em có 1 nồi tào phớ thơm ngon, mềm mịn.
Cách làm nước đường:
– Để có màu nước đường đẹp nên nấu bằng đường mía đóng thành vỉ (đường phên), nếu các chị trong Nam có thể nấu bằng đường thốt nốt. Màu lên rất đẹp và sánh
– Thêm chút lá dứa vào hỗn hợp đừng gừng, đun khoảng 3p, sẽ có hương thơm dễ chịu, hấp dẫn không kém các chị bán ngoài tiệm
Chúc các bạn thành công!
Phản hồi gần đây