Bánh rán Hà Nội thường nhỏ xinh chứ không to như ở các vùng miền khác. Với những người thích ăn ngọt, phải kể đến bánh rán mật. Nhớ ngày còn đi học, cả hội thường rủ nhau ghé hàng nước gần trường vào giờ nghỉ. Gọi vài cái bánh rán mật nhâm nhi cùng cốc trà nóng, vừa nhấm nháp vừa ngắm phố. Món quà đơn sơ và thật hợp túi tiền với sinh viên nghèo. Gọi là bánh rán mật bởi vỏ bánh được bọc một lớp mật nâu óng, thơm nức. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận rõ vị ngọt đậm từ vỏ bánh lan ra, rồi đến lớp vỏ mỏng mà giòn, nhân đậu xanh mềm mịn với vị thanh nhẹ. Tất cả hòa quyện sao mà hợp nhau đến vậy.
Hôm nào trời hơi se lạnh, thư thả lên mạn phố Hàng Chiếu, qua hàng bánh rán, ngắm những chiếc bánh vàng óng, nhỏ xinh thơm nức “bơi lội” trong chảo dầu thì hẳn là ta sẽ bị kích thích cả thị giác lẫn vị giác. Để chiếc bánh rán ngon, ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu “chuẩn” theo công thức gia truyền, người bán còn rất chú tâm về thời gian rán bánh để có màu đẹp và đảm bảo độ ròn của vỏ. Khi rán, chiếc bánh phải được đảm bảo ngập trong chảo dầu. Chao mật hoặc đường phải đủ độ sao cho bám quyện vào bánh. Ngoài hàng bánh rán phố Hàng Chiếu, những “tín đồ” của món này còn rỉ tai nhau vài địa chỉ như ở phố Trần Xuân Soạn, hoặc ngã tư Trần Nhân Tông giao cắt Triệu Việt Vương. Thi thoảng, ta vẫn gặp những người bán hàng cắp thúng bánh rán mật đi rong trên phố. Nếu không qua được đúng địa chỉ “ruột”, thèm quá, ta có thể gọi ăn tạm cũng được.
Ảnh tư liệu |
Ngoài bánh rán mật, Hà Nội còn có bánh rán đường, bánh rán vừng và bánh rán “lúc lắc”. Có lẽ, bạn muốn biết rõ hơn về bánh rán “lúc lắc”? Chiếc bánh rán nhỏ xinh, hanh vàng được rắc vừng bên ngoài. Bánh vớt ra khỏi chảo, đặt trong khay có giấy thấm dầu, nóng hôi hổi. Điều đáng yêu của loại bánh này là khi ta cầm chiếc bánh trên tay lúc lắc sẽ cảm nhận phần nhân đậu “chạy” bên trong. Cắn một miếng, hoặc “bỏ tỏm” vào miệng, ta cảm nhận rõ độ ròn tan bên ngoài vỏ bánh mà bên trong vẫn dẻo. Nhân bánh ngọt dịu, dễ ăn khiến thực khách ăn mãi mà không ngán. Với món bánh rán lúc lắc này, các “thánh” ăn vặt thường rủ nhau lui tới phố Lý Nam Đế để thưởng thức hoặc mua về.
Nếu không thích bánh rán ngọt, khi tới Hà Nội bạn sẽ mê mẩn một món bánh rán không kém phần hấp dẫn. Đó là món bánh rán mặn. Chiếc bánh rán vàng rộm được gắp ra khỏi chảo dầu, người bán nhanh tay dùng kéo cắt nhỏ, bày lên đĩa. Bánh nóng hôi hổi, khẽ dầm trong nước chấm đi kèm đồ dầm chua cay mặn ngọt và rau sống tươi nõn. Vỏ bánh ròn, hơi dẻo, nhân bánh được trộn bằng miến, mộc nhĩ, thịt nạc vai băm nhỏ, thơm nức mùi hạt tiêu. Món này phải ăn ngay khi nóng nên thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa… và thường ít mua về. Nếu muốn thưởng thức món bánh rán mặn, bạn hãy ghé qua phố Đinh Liệt, phố Lương Văn Can hoặc đường Lạc Long Quân để thưởng thức.
Bánh rán Hà Nội, thức quà tuy đơn sơ nhưng cho ta quay lại ký ức tuổi thơ mong mẹ đi chợ về, nhớ một thời tuổi trẻ… nhớ những con phố thân thương với bao kỷ niệm thăng trầm cùng năm tháng…
Ngoài phố, hình như có tiếng rao: “Bánh rán đơiiii….”.
Phản hồi gần đây