Luôn vui vẻ và có thế mạnh khi giao tiếp với mọi người sẽ giúp trẻ có được thành công trong tương lai.

Theo nhiều nghiên cứu, 80% thành công của một người dựa vào EQ (trí tuệ cảm xúc), trong khi trí thông minh IQ chỉ chiếm 20%.

Một đứa trẻ có EQ cao sẽ có khả năng giao tiếp tốt, hòa đồng với bạn bè và thích ứng nhanh với cuộc sống. Những đứa trẻ này thường có khả năng ứng phó tốt hơn trước các tình huống, áp lực, học tập và hoạt động ở trường tích cực hơn so với trẻ chỉ có IQ cao.

Chỉ số cảm xúc thường được nuôi dưỡng từ nhỏ. Dưới đây là một số đặc điểm của trẻ có chỉ số EQ cao.

1. Không phàn nàn, không đổ lỗi

Trẻ em có EQ cao thường không hay phàn nàn hoặc đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó, chúng sẽ dành thời gian để giải quyết những khó khăn đó. Điều này không có nghĩa trẻ không biết những điều tiêu cực, chỉ là không muốn bản thân lún sâu vào nó làm ảnh hưởng đến những công việc khác.

dấu hiệu con bạn dễ thành công

dấu hiệu con bạn dễ thành công

Ảnh: wyeth.

2. Nhiệt tình và đam mê

Trẻ có chỉ số EQ cao luôn có sự nhiệt tình và đam mê khi làm bất cứ công việc gì. Trẻ hay thường tự động viên và khuyến khích bản thân chinh phục những thử thách mới mỗi ngày với một tinh thần phấn chấn nhất có thể.

3. Bao dung

Những trẻ có EQ cao thường rất bao dung, độ lượng. Chúng không để bụng những tiểu tiết nhỏ nhặt và cũng sẵn sàng tha thứ nếu bạn làm chúng bị tổn thương.

4. Giỏi kết nối và giao lưu

Trẻ có EQ cao rất giỏi trong giao tiếp và kết nối với người khác. Có thể dễ dàng nhận ra những đứa trẻ như thế bởi chúng có xu hướng luôn tươi cười và thu hút người khác. Sự ấm áp, cởi mở của những đứa trẻ này sẽ khiến chúng được tin tưởng, yêu quý hơn.

5. Thích khen ngợi người khác

Trẻ có EQ cao có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, thấu cảm được tâm trạng của người khác, lạc quan, giao thiệp tốt nên nhiều người quý mến. Đặc biệt là trẻ biết khen ngợi người khác một cách chân thành. Những đứa trẻ này luôn nhận ra ưu điểm của người khác để học hỏi.

6. Luôn có tâm trạng tốt

Trẻ có EQ cao thường luôn lạc quan và giữ tâm trạng tốt mỗi ngày. Mỗi sáng khi thức dậy, trẻ sẽ luôn nở một nụ cười lạc quan rồi tự động viên bản thân mình: Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời và sẽ có thêm những người bạn tuyệt vời khác.

7.Dấu hiệu con bạn dễ thành công: Luôn biết lắng nghe người khác

Một đứa trẻ nếu luôn biết lắng nghe người khác nói rồi tìm ra bài học cho mình sau mỗi buổi trò chuyện chắc chắn là có EQ cao. Đối với trẻ em, biết lắng nghe có nghĩa là học cách giao lưu bằng tâm hồn. Bởi biết lắng nghe mới có thể cảm nhận được sự thân thiết của đối phương, kéo gần khoảng cách giữa hai bên.

8. Có tinh thần trách nhiệm cao

Tự lập và thích nghi trong mọi hoàn cảnh, luôn chịu trách nhiệm với việc mình làm là một trong những khả năng cực kỳ quan trọng của trẻ có chỉ số EQ cao. Những đứa trẻ này khi đối mặt khó khăn không bao giờ trốn tránh trách nhiệm mà sẵn sàng đương đầu để tìm cách giải quyết.

9. Tiến bộ mỗi ngày

Trẻ có chỉ số EQ cao tiến bộ theo từng ngày. Những đứa trẻ này thường nói được là làm được, không nói suông bao giờ. Đối với mọi vấn đề, trẻ đều có cách giải quyết, vì thế ở hoàn cảnh nào chúng cũng tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

10. An ủi người khác

Nội tâm của một đứa trẻ thường yếu đuối cần sự an ủi vỗ về của người lớn, nhưng trẻ có EQ cao thường hay chủ động vỗ về an ủi người khác. Những đứa trẻ như vậy rất hiểu chuyện, biết lo lắng, biết suy nghĩ thay người khác.