Đất nước bí ẩn và đẹp như tranh vẽ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc này đã đóng cửa với khách du lịch cho đến năm 1974. Ngày nay, mọi người đã sẵn sàng trải qua nhiều thủ tục để đến Bhutan

1.Không có truyền hình và internet

quốc gia hạnh phúc Bhutan

quốc gia hạnh phúc Bhutan

 

Ở Bhutan, TV và internet đã chính thức bị cấm cho đến năm 1999, nhưng điều này không thể cô lập cả nước khỏi các công nghệ hiện đại. Vì vậy, nhà vua đã quyết định hủy bỏ quy tắc này, Bhutan là quốc gia cuối cùng trên thế giới bắt đầu sử dụng truyền hình.

2.Quốc gia hạnh phúc

Năm 2008, ủy ban hạnh phúc quốc gia được thành lập. Trong bảng điều tra dân số thậm chí có một cột câu hỏi “liệu bạn có hài lòng với cuộc sống của mình hay không”. Người ta nói chỉ số hạnh phúc ở đây giống như GDP vậy.

3.Không có người vô gia cư

quốc gia hạnh phúc Bhutan

quốc gia hạnh phúc Bhutan

Ở Bhutan, nếu một người mất nhà, họ chỉ cần đến gặp nhà vua và được ban cho một mảnh đất để có thể sinh sống và trồng trọt.

4.Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Mỗi cư dân Bhutan có quyền được chăm sóc y tế miễn phí, cả về y học cổ truyền lẫn hiện đại. Mỗi người có thể tự quyết định phương pháp điều trị.

5.Trang phục dân tộc

quốc gia hạnh phúc Bhutan

quốc gia hạnh phúc Bhutan

Đàn ông mặc áo choàng dài đến đầu gối, phụ nữ mặc áo dài. Tình trạng và trình dộ xã hội của một người được xác định bằng màu chiếc khăn choàng qua vai trái của họ. Người bình thường dùng màu trắng, người quý tộc và nhà sư dùng màu vàng.

6.Quốc gia hạnh phúc Bhutan: Cấm hút thuốc

Quốc vương Bhutan ban hành luật cấm trồng trọt, thu hoạch và bán thuốc lá ở nước này. Khách du lịch muốn mang theo thuốc lá bên mình cần phải trả một chi phí rất đắt đỏ.

7.Quan tâm đến động vật và thiên nhiên

Đất nước này thật sự quan tâm đến hệ sinh thái và thiên nhiên, đặc biệt là chú ý đến việc trồng cây. Năm 2015, Bhutan đã lập kỷ lục thế giới khi người dân trồng 50.000 cây chỉ trong 1 giờ.

8.Ẩm thực

quốc gia hạnh phúc Bhutan

quốc gia hạnh phúc Bhutan

Hầu hết người dân ở đây theo đạo Phật, do đó việc ăn chay rất phổ biến. Bên cạnh đó, người dân cũng rất thích uống trà, họ thích uống trà đen, trà xanh với muối, hạt tiêu và bơ.

9.Du lịch đầy thử thách

Mặc dù nhà vua đã cho phép khách du lịch ghé thăm nhưng ông không cho phép họ tiếp xúc quá nhiều. Bạn chỉ có thể đến thăm Bhutan với một  nhóm khách du lịch khác. Tất cả giấy tờ và thị thực được cấp bởi một công ty do nhà nước chỉ định. Để có được giấy phép, bạn phải trả tất cả các chi phí trước (vé máy bay, khách sạn, lệ phí, công ty lữ hành và dịch vụ hướng dẫn, visa, và bảo hiểm).

Ở trong nước, bạn chỉ có thể đi du lịch với một hướng dẫn viên, không tự ý đi dạo 1 mình. Các nhà điều hành tour du lịch cung cấp các chương trình giải trí khác nhau cho tất cả khách du lịch. Một ngày thường có giá khoảng $ 250.

Chỉ có một hãng hàng không khai thác tất cả các chuyến bay vào và ra khỏi đất nước, giá cả tại các khách sạn (dù là rẻ hay sang trọng) đều do chính phủ quy định.

10.Truyền thống thừa kế

Phụ nữ được tôn vinh ở Bhutan, theo truyền thống tất cả tài sản đều dành cho con gái lớn chứ không phải con trai.

11.Yếu tố tự nhiên

quốc gia hạnh phúc Bhutan

quốc gia hạnh phúc Bhutan

 

Bhutan không cho phép nhập khẩu và sử dụng chất hóa học. Mọi thứ đều được trồng trong nước và hoàn toàn là tự nhiên.

12.Đường xá

Ở thủ đô của Bhutan, không có đèn giao thông nào cả và tất cả dấu hiệu đường xá đều được vẽ bằng tay.

13.Trang trí nhà cửa

Người Bhutan rất thích trang trí nhà cửa bằng hình vẽ chim, động vật trên tường. Một ngôi nhà truyền thống với 3 tầng, tầng trệt là để nuôi động vật, không gian sống ở tầng 2, tầng 3 sử dụng để chứa cỏ khô.