Lượng khách Trung Quốc sụt giảm do ảnh hưởng từ virus corona khiến nhiều công ty lữ hành ở Nhật Bản rơi vào tình trạng khổ sở.

Vào 26/1, Trung Quốc chính thức đưa ra lệnh cấm các tour du lịch đoàn ra nước ngoài nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan. Tính đến thời điểm này, virus corona đã gây ra cái chết của hơn 100 người.

Động thái từ Trung Quốc gây ảnh hưởng nặng đến nhiều công ty lữ hành nước ngoài. Kamome, một công ty có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), đã nhận hơn 20.000 yêu cầu hủy tour đi Nhật Bản của khách Trung Quốc tới 10/2.

20.000 du khach o tam dich corona khien cong ty Nhat khon kho hinh anh 1 thu.jpg
Khách Trung Quốc hủy tour khiến nhiều đơn vị lữ hành lao đao. Ảnh: Getty.

Trung Quốc là một thị trường khách quan trọng với ngành Du lịch xứ anh đào. Tính riêng năm 2019, 9,6 triệu khách Trung Quốc đã tới Nhật Bản, chiếm 1/3 chỉ tiêu khách quốc tế tại đất nước này. Việc sụt giảm lượng khách khổng lồ từ Trung Quốc gây nên những hậu quả nặng nề cho ngành công nghiệp du lịch và kinh tế của Nhật Bản.

“Chúng tôi lo ngại sự sụt giảm từ khách Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi không thể lường trước hậu quả vì điều này còn phụ thuộc vào lệnh cấm kéo dài bao lâu”. Shiho Himuro, đại diện Hiệp hội Du lịch Nhật Bản trả lời CNN.

Đây không phải lần đầu tiên sự cố hủy tour hàng loạt xảy ra với các công ty lữ hành Nhật Bản. Vào năm 2003, đại dịch SARS cũng gây hậu quả nghiêm trọng không kém. “Chúng tôi mong tình trạng này sẽ sớm được giải quyết”, đại diện hãng lữ hành Hankyo Travel International ở Tokyo chia sẻ.

20.000 du khach o tam dich corona khien cong ty Nhat khon kho hinh anh 2 9_zing.jpg
Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm nghiêm trọng khách Trung Quốc.

Câu chuyện tương tự với Nhật Bản cũng đang xảy ra ở Thái Lan và Việt Nam. Trong những ngày qua, nhiều khách sạn ở Phuket, Bangkok… đã báo cáo về tình trạng hủy phòng của du khách. Tại Việt Nam, các chủ khách sạn và cơ sở kinh doanh du lịch ở Nha Trang, Đà Nẵng… liên tục than ế vì thiếu khách Trung Quốc. Ở một số nơi, nhân viên còn không chịu đi làm nếu phải phục vụ khách từ đất nước này.

Chiều 28/1, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã yêu cầu tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch đến những tỉnh thành Trung Quốc đang có dịch hoặc có người mắc bệnh dịch. Tổng cục Du lịch cũng ra thông báo không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Các Sở quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch toàn quốc có trách nhiệm theo dõi lịch trình, sức khỏe và hạn chế di chuyển với các khách Trung Quốc hoặc khách nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày – theo khuyến cáo từ cơ quan y tế có thẩm quyền.