Thành phố Thanh Hóa

ANTD.VN – Chương trình diễn ra trong không gian quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa vào tối 8-5-2019, dự kiến thu hút hơn 20.000 khán giả theo dõi trực tiếp và hàng triệu khán giả theo dõi trên sóng VTV.

Sự kiện đặc biệt này được tổ chức để kỷ niệm dấu mốc quan trọng 990 năm (1029 – 2019) kể từ khi tên gọi Thanh Hóa được hình thành dưới triều đại nhà Lý – ban đầu là lộ, sau đổi thành phủ và đến bây giờ là tỉnh Thanh Hóa. Đây được biết đến là một trong những vùng đất có tiến trình lịch sử hàng triệu năm gắn với sự xuất hiện của người Việt cổ, trải qua nhiều triều đại, gắn liền với dòng chảy lịch sử dân tộc.

Đạo diễn Lê Quý Dương

Trong vai trò Tổng đạo diễn kiêm tác giả kịch bản lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ, sự kiện lần này tại Thanh Hóa là một chương trình đặc biệt khó nhưng thú vị. Vị đạo diễn từng có kinh nghiệm viết kịch bản và dàn dựng cho hơn 50 lễ hội, sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn tại Việt Nam cho biết, chỉ riêng việc thể hiện bề dày lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình có thời lượng 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế, không thiếu và không thừa đã là thách thức với bất kỳ tác giả cũng như đạo diễn nào. Bên cạnh đó, chương trình còn phải khắc họa được cội nguồn lịch sử ở Thanh Hóa, đem đến cái nhìn toàn cảnh về một vùng đất địa linh nhân kiệt.

990 năm Thanh Hóa

990 năm Thanh Hóa

Đạo diễn Lê Quý Dương đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn và cũng là tác giả kịch bản của chương trình kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Cũng theo đạo diễn Lê Quý Dương, lễ kỷ niệm sẽ được dàn dựng tại quảng trường Lam Sơn, trên sân khấu có chiều dài hơn 100m, đủ sức phục vụ trên 20.000 khán giả tham dự chương trình trực tiếp và hàng triệu khán giả theo dõi qua sóng truyền hình trực tiếp.

Chương trình kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, chương trình được dàn dựng gồm 3 chương: “Địa linh nhân kiệt”, “Truyền thống anh hùng”, “Khát vọng thịnh vượng” với 9 trường đoạn kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại.

Đặc biệt, một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu với ý nghĩa tôn vinh “Thần trống Đồng” hiện còn được thờ ở đền Đồng Cổ, ngôi đền lâu đời nhất ở xứ Thanh. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như: đền Đồng Cổ, thành Nhà Hồ, tượng đài Lê Lợi, cầu Hàm Rồng…Bao quanh sân khấu là 27 cột đuốc sừng sững tượng trưng cho 27 đơn vị hành chính của Thanh Hóa. Không chỉ vậy, các chuyên gia pháo hoa kỹ xảo của Singapore sẽ phối hợp thiết kế kỹ thuật pháo hoa mở màn độc đáo, tương tác với video, múa và nghệ thuật âm nhạc trống đồng.

990 năm Thanh Hóa

990 năm Thanh Hóa

Mô hình sân khấu lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Chương trình quy tụ 500 nghệ sĩ, diễn viên thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều ca sĩ tên tuổi như: NSƯT Trọng Tấn, NSƯT Anh Thơ, NSƯT Huyền Trang, NSƯT Lê Anh Dũng…Đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc là NSƯT Mạnh Tiến.

“Chương trình này là cơ hội vô cùng ý nghĩa cho chính tôi được học hỏi và chiêm ngưỡng một dân tộc Việt Nam lạc quan, cần cù, chịu khó, anh hùng, bất khuất đến nhường nào.” – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Được mệnh danh “Phù thủy của các lễ hội”, đạo diễn Lê Quý Dương từng lập 6 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Ông từng vinh dự được GS.TS. Trần Văn Khê, đại diện Hội đồng Âm nhạc, Văn chương và Nghệ thuật của UNESCO trao tặng Bằng Danh dự vì những đóng góp xuất sắc trong việc gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.