Ngoài Bali thơ mộng, Indonesia còn nhiều địa điểm khác đáng để đến một lần trong đời. Sa mạc tro ở núi lửa Bromo, thác nghìn dòng Tumpak Sewu thuộc Đông Java là 2 trong số đó.

Bang qua sa mac tro, ngam thac nghin dong o Indonesia hinh anh 1

Ngắm bình minh và khám phá sa mạc tro dưới chân núi lửa Bromo

Bromo là một núi lửa đang hoạt động nổi tiếng ở Đông Java. Cảnh tượng khiến tôi ấn tượng nhất ở đây là 2h, hàng trăm xe jeep chở khách đi từ trung tâm Probolinggo nối đuôi nhau chạy sáng rực cả đoạn đèo khiến cả làng Ceromo Lawang như không ngủ. Hơn 3h, tôi đến chân đồi King Kong. Cả đoàn tranh thủ ăn sáng bằng mì tôm và uống chút trà nóng để làm ấm cơ thể trong tiết trời 5-6 độ C. Để ngắm được bình minh ở Bromo, bạn phải leo lên ngon đồi King Kong đối diện với Bromo để chiêm ngưỡng khung cảnh Mặt Trời lên trên vai núi lửa. Sau đó, xe jeep sẽ đưa du khách xuống dưới, băng qua sa mạc tro để đến gần chân núi lửa Bromo. Điều đáng tiếc của tôi là không thể tận mắt thấy miệng núi lửa đang hoạt động. Cách đây khoảng một tuần, Bromo hoạt động mạnh nên du khách không được phép tham quan. Cách khoảng 250 bậc thang nữa, tôi đã có thể chứng kiến từng cột khói bay lên trên miệng núi lửa. Khẩu trang là vật dụng cần thiết khi tới đây vì núi lửa gió to và nhiều bụi.

Bang qua sa mac tro, ngam thac nghin dong o Indonesia hinh anh 2
Bang qua sa mac tro, ngam thac nghin dong o Indonesia hinh anh 14

Chinh phục thác nghìn dòng Tumpak Sewu

Trong chuyến khám phá Đông Java, tôi lựa chọn Tumpak Sewu là điểm đến tiếp theo. Tumpak Sewu hiện lên trước mắt tôi cảnh tượng hùng vĩ, ngoạn mục với rất nhiều dòng thác đổ xuống khu vực bán nguyệt. Để tiếp cận chân thác, tôi phải trekking khoảng hơn một tiếng. Đường khá khó đi, bạn phải băng qua những con thác nhỏ, men theo lối mòn bên những vách đá. Chuẩn bị một đôi giày chắc chắn với độ bám dính tốt là điều cần thiết trong chuyến đi này. Đứng dưới chân thác, mọi gian nan, khó khăn trên đường đi dường như tan biến, tôi như vỡ òa cảm xúc trước vẻ đẹp không thể dùng từ gì để lột tả được. Bạn chỉ có thể tự mình trải nghiệm để cảm nhận được hết vẻ đẹp nơi đây. Trong chuyến đi đáng nhớ này, hành trình khám phá núi lửa Bromo, thác Tumpak Sewu đã mang đến cho tôi cái nhìn khác lạ hơn về đất nước vạn đảo, nghìn núi Indonesia.

Bang qua sa mac tro, ngam thac nghin dong o Indonesia hinh anh 15
Bang qua sa mac tro, ngam thac nghin dong o Indonesia hinh anh 18