Đà Nẵng không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó có thay thế hệ thống đèn chiếu sáng trị giá 40 tỷ. Nhưng cuộc sống đêm ở Đà Nẵng ngoài ánh đèn lung linh còn có gì đặc sắc?

Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
“Đêm ở Đà Nẵng rất thú vị với các quán bar, nhà hàng, quán cà phê, cầu Tình Yêu… nhưng hãy nhớ thưởng thức mọi thứ trước 22h. Vì ngay sau đó, Đà Nẵng sẽ chìm vào tĩnh lặng”, anh Ngọc Sơn – một khách du lịch đến từ TP.HCM hài hước chia sẻ.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Đa phần đêm Đà Nẵng được đặc tả bởi sự yên tĩnh, trừ các tháng hè, khi có lễ hội pháo hoa quốc tế. Du thuyền trên sông Hàn từng thu hút du khách, nhưng bao năm nay vẫn chỉ có lên thuyền đi một vòng sông là kết thúc, không có các hoạt động văn hóa, giải trí đi kèm. Đến 22h gần như đã không còn khách đi du thuyền, dù thời gian đóng cửa dịch vụ này là 23h.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Ít nơi nào nhiều chợ đêm như Đà Nẵng, từ chợ đêm Helio, chợ đêm Sơn Trà đến chợ đêm Lê Duẩn… Tuy nhiên, “sang” nhất là Helio Center cũng dọn hàng, đóng cửa lúc 22h30.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Lớn nhất trong số các chợ đêm Đà Nẵng có lẽ là chợ đêm Sơn Trà. Đây là chợ đêm di động, ban ngày vẫn là đường đi, từ 17h bắt đầu chặn đường, dọn hàng quán làm chợ. Dù du khách có đến tham quan, lượng mua cũng không nhiều.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Chị Minh Phương – người dân Đà Nẵng dẫn nhóm bạn Thái Lan đi một vòng cầu Tình Yêu đầy lãng mạn, chiêm ngưỡng cầu Rồng phun lửa, cầu Quay, ngắm toàn cảnh thành phố lung linh trên vòng quay mặt trời Sun Wheel thì cũng phải kết thúc hành trình. Ngoài một vài quán bar, pub nhỏ đang mở nhạc hết công suất dọc đường Bạch Đằng, chị Phương không tìm nổi một điểm vui chơi giải trí nào lúc 23h. “Không phải người Đà Nẵng muốn đi ngủ sớm, mà vì Đà Nẵng không có điều kiện để được ngủ muộn. Nhiều lúc tôi hay nói đùa với bạn nước ngoài là ở đây không có nightlife (cuộc sống về đêm), chỉ có afternoonlife (cuộc sống về chiều)”, chị Phương nửa đùa nửa thật nói.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Nói về những điểm vui chơi, giải trí đêm ở Đà thành, ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Tiên Phong (Tiên Phong Travel) nói: “Đêm Đà Nẵng chỉ có ăn nhậu, cuối tuần có trình diễn ở cầu Rồng 15-30 phút là hết. Thành phố có một vài chợ đêm, nhưng ít hàng hóa, khó kiểm soát chất lượng nên chưa thể hấp dẫn du khách. Do đó, dù là khách đoàn hay khách lẻ, ban đêm họ vẫn thích di chuyển đến Hội An để trải nghiệm. Các doanh nghiệp lữ hành khó có cách nào kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại Đà Nẵng”.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Những quán bar, club được coi là hoạt động muộn nhất của đêm Đà Nẵng, nhưng cũng chỉ mở cửa đến khoảng 1h sáng.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Đến từ Vương Quốc Anh, anh Matthew Doddy cùng nhóm bạn đã lựa chọn Đà Nẵng cho chuyến xả hơi sau khi hoàn thành một dự án quan trọng. Ấn tượng với Đà Nẵng bao nhiêu, thì đêm xứ Đà thành lại khiến Matthew đôi phần hụt hẫng: “Buổi tối ở đây kết thúc nhanh quá. Mình còn chưa kịp khám phá hết đặc sản thì các quán ăn đã đóng cửa. Chỉ còn một vài quán bar mở qua 12h, nhưng không phải ai cũng thích đi bar”.
Bo anh dem khien du khach ao uoc Da Nang
Buộc du khách đi ngủ sớm, Đà Nẵng đã bỏ lỡ nguồn doanh thu khổng lồ cho thành phố. Ông Phan Đình Huê – Giám đốc Công ty Du lịch Vietcircle chia sẻ: “Trong chuỗi giá trị du lịch, dịch vụ ăn chơi, mua sắm chiếm tới khoảng 80% tổng chi tiêu của du khách và chính là phân khúc để địa phương hốt bạc. Nếu đẩy được dịch vụ vui chơi, giải trí ban đêm, Đà Nẵng sẽ giữ chân khách được lâu hơn, thu được nhiều ngoại tệ từ du lịch hơn. Vậy mà mỏ vàng từ du lịch đêm đã gần như bị bỏ quên suốt thời gian qua”. Thực tế, Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng lượng khách nhưng giảm doanh thu và số ngày lưu trú. Đây là thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội để thành phố sông Hàn nghiên cứu về kinh tế ban đêm và triển khai một cách bài bản, huy động các nhà đầu tư lớn tham gia. Với hạ tầng cơ sở và những lợi thế sẵn có, việc xoay chuyển tình thế, tìm cách hút tiền nhờ dịch vụ kinh doanh và các hoạt động giải trí về đêm của Đà Nẵng là hoàn toàn trong tầm tay.