Đậu là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bởi trong đậu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và protein. Ngoài các loại đậu thông dụng như đậu xanh, đậu đỏ, hạnh nhân, mắc ca, óc chó… thì đậu lăng có vẻ là cái tên khá xa lạ. Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy xem những chia sẻ dưới đây để khám phá thêm về đậu lăng.

Cách chế biến đậu lăng xanh cho bé ăn dặm

Đậu lăng xanh có tác dụng gì?

Đậu lăng cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu trắng … mỗi trái có khoảng 1-2 hạt, hạt đậu có hình tròn hoặc hình bầu dục hoặc trái tim dẹt, gồm nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau như nâu, đỏ, xanh, vàng. Đậu lăng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh. Trong đậu lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và hàm lượng carbohydrat phức thấp. Hơn nữa đậu lăng chứa ít chất béo nhưng chứa các vi chất khác như sắt, photpho, kali, folate… và được các mẹ bỉm sữa tin dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như nấu cháo, súp và sữa cho bé. Có rất nhiều cách nấu đậu lăng xanh, giới thiệu đến các mẹ bỉm sữa một số món thông dụng có thể chế biến cho bé ăn dặm:

1. Sữa đậu lăng + hạt sen + lạc (đậu phộng) + đường thốt nốt

Nguyên liệu:

  • 30gr đậu lăng, 30gr đậu phộng, chục hạt sen, 200ml ml nước lọc, đường thốt nốt.

Cách làm:

  • Đậu lăng và hạt sen ngâm cho tươi lại
  • Cho cả đậu lăng và hạt sen vào nồi, đổ chỗ nước lọc đã chuẩn bị vào nấu chín mềm.
  • Lạc (đậu phộng) rang chín, bóc vỏ lụa, rồi cho vào nồi đậu lăng hạt sen còn nóng ấm ngâm.
  • Nồi đậu nguội ta đem xay nhuyễn cùng đường thốt nốt. Lọc qua rây bỏ bã.

2. Nấu cháo gạo lứt đậu lăng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo lứt điện biên dẻo: 1 bát gạo
  • Đậu lăng đỏ tách vỏ: 1/3 bát
  • Hạt sen lứt, chọn hạt sen ngoài bắc sẽ bở hơn sen miền Nam, khoảng 20-30 hạt
  • Miếng phổ tai nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, đậu, hạt sen rồi để vào rá cho ráo nước.
  • Phổ tai rửa sạch lớp muối bám lên. Cho phổ tai vào nồi cháo sẽ làm cho cháo nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ, và giàu khoáng chất.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Thêm chút muối hầm. Đổ nhiều nước và nấu.
  • Nếu nấu bằng nồi hầm, hoặc nồi áp suất cháo sẽ nhanh nhừ.

    3. Súp đậu lăng xanh

Có nhiều cách chế biến đậu lăng xanh cho thực đơn ăn dặm của bé

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu lăng xanh: 1 bát
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Muối hầm, tinh bột nghệ, dầu mè
  • Hành tây, tỏi băm nhỏ

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu trong vòng 1-2 phút, để ráo nước.
  • Cho đậu vào xoong cùng với 3 chén nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để sôi lăn tăn và nấu cho đến khi đậu chín mềm trong khoảng 12-15 phút.
  • Cho cà chua luộc qua để dễ bóc vỏ, rồi thái nhỏ.
  • Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, rồi cho hành tây, tỏi và xào cho thơm. Tiếp đó cho cà chua và tinh bột nghệ xào và sau đó cho vào nồi đậu nấu chín.
  • Đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt lửa.
Đậu lăng xanh rất tốt cho bé ăn dặm, mẹ cần biết cách chế biến hấp dẫn bé ăn

Đậu lăng là loại đậu được nhiều người trên thế giới yêu thích và có nhiều công dụng tuyệt vời như tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, ổn định đường huyết, tốt cho hệ thần kinh và đồng thời giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài các cách chế biến đậu lăng xanh cho bé ăn dặm này, các mẹ có thể biến tấu sao cho hấp dẫn, phù hợp với sở thích và khẩu vị của bé.