(Dân Việt) Thịt kho tàu là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để có một nồi thịt kho tàu thơm ngon thì không phải ai cũng hiểu rõ công thức nấu. Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây để có một nồi thịt kho tàu thơm ngon bất bại các bạn nhé!

Cách làm thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu

Nguyên liệu nấu món thịt kho tàu:

Cách làm thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu

– 500 gr thịt heo ( bạn có thể dùng thịt ba chỉ hay thịt dùi lóc xương)

– 5 quả trứng vịt luộc

– 2 củ hành tím=hành khô giả nhuyễn

– 1 muỗng cà phê tiêu bột

– 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ

– Vài gốc hành trắng

– 1 muỗng cà phê bột nêm

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê xì dầu

– 1 muỗng canh đường

– 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ

– 2 muỗng canh tòi hành tím băm nhỏ

Cách làm thịt kho tàu:

– Bước 1: Thịt heo dùng dao cạo phần dơ trên lớp bì, sau đó rửa sạch . Trụng miếng thịt heo vào nồi nước sôi có chút muối 3-4 phút, rồi vớt ra rửa qua nước lạnh. Thái thịt heo từng miếng bằng khoảng 3 ngón tay.

Ướp vào thịt hành băm + tiêu + bột nêm + nước mắm + xì dầu và đường….. trộn đều. Để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách làm thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu

– Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường . Nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy khuấy cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh dán thì cho hành tỏi băm vào xào thơm ( 1 phút). Kế đến cho thịt vào xào săn( 7 – 10 phút).

– Bước 3: Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút. Cuối cùng cho trứng vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm. Trứng thấm gia vị và có màu đẹp thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt kho tthêm 1 chút nữa là tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại cho vừa khẩu vị nhé.

Cách làm thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu

 

– Bước 4: Trút thịt kho ra bát, nếu bạn thích ăn mềm nhừ thì lấy muôi nhẹ nhàng lấy từng miếng thịt để tránh bị nát, để trứng lên trên, có thể cho thêm hành hoặc ớt lên đê trang trí. Món thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món thịt kho tàu:

– Chọn thịt lợn: chọn thịt có màu tươi, mặt cắt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng, thịt có mùi thơm và không bị hoi, hoặc có mùi ôi. Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.

– Chọn trứng ngon: Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.