Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch, người người đổ về đền Hùng tham gia lễ hội. Kinh nghiệm đi lễ hội đền Hùng dâng hương sau đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Thời gian và địa điểm

Theo thông báo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 rơi vào ngày chủ nhật (14/4), vì vậy người lao động sẽ được nghỉ bù 1 ngày vào thứ hai (15/4). Cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần vào thứ bảy, người lao động được nghỉ tổng cộng 3 ngày trong dịp này, từ thứ bảy (13/4) đến hết thứ hai (15/4).

Đi lễ Đền Hùng

Đi lễ Đền Hùng

Vì thế dự kiến lượng người đổ về tham gia lễ hội ngày Giổ Tổ Hùng Vương sẽ tăng cao. Vì vậy, để có một chuyến thăm quan đền Hùng ngày Giỗ tổ 10/3 suôn sẻ và tiết kiệm, hãy tham khảo những kinh nghiệm du lịch sau đây.

Đền Hùng là khu di tích nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 9 km.

Có 3 tuyến đường đi đến Đền Hùng từ Hà Nội cho các bạn lựa chọn: Các bạn có thể đi hướng từ đường Phạm Văn Đồng ra Nam Thăng Long qua Vĩnh Phúc về Việt Trì rồi tới Đền Hùng, hoặc đi đường 32 bắt đầu từ Hồ Tùng Mậu qua Sơn Tây về Phú Thọ. Hai quãng đường này chỉ dao động trong khoảng 86 – 88km.

Tuy nhiên, để tránh tắc đường, các bạn có thể bắt đầu di chuyển bằng cách đi vào đại lộ Thăng Long về Sơn Tây rồi men theo Quốc lộ 32 rồi về Phú Thọ rồi Đền Hùng. Tuyến đường này có thể xa hơn một chút nhưng là lựa chọn tốt nhất cho các gia đình.

Trang phục, chú ý an toàn khi tham gia lễ hội

Khi tham gia lễ hội Đền Hùng, việc chen chúc, xô đẩy vì quá đông người là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, hãy giữ gìn tư trang của mình thật cẩn thận, đặc biệt là ví và điện thoại.

Đi lễ Đền Hùng

Đi lễ Đền Hùng

Văn khấn và lễ dâng hương:

1/ Văn khấn:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần )

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền. Lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…địa chỉ…Nhân ngày giỗ tổ con xin gởi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ, Mọi chuyện tốt lành bình an. Bách bệnh giảm trừ tiêu tan, điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn. Đi đến nơi, về đến chốn, tai qua nạn khỏi tháng ngày. Cầu được ước thấy, gặp may.

Mọi điều hanh thông, thuận lợi. Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha. Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân xứng muôn phần. Tình xa duyên thắm như gần, suốt đời yêu thương nhất mực. Đi làm thăng quan tiến chức, buôn bán một vốn bốn lời. Hạnh phúc thanh thản một đời, Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái ).

2/ Dâng lễ:

Đi lễ Đền Hùng theo trình tự:

Đền Hùng có ba ngôi chính là Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ.

– Ðền Hạ: Từ chân núi rẽ qua cổng đền, leo lên 225 bậc thang là đến đền Hạ và chùa Thiên Quang. Trước cửa đền Hạ có cây thiên tuế, bên cạnh là nhà bia có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Nơi đây có đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

– Ðền Trung: Đền Hùng Phú Thọ bao nhiêu bậc? Từ đền Hạ leo thêm 168 bậc đá, du khách sẽ tới đền Trung. Tương truyền, nơi đây để các vua Hùng ngắm cảnh và bàn việc với các lạc hầu, lạc tướng. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân dịp tết cổ truyền cũng ở đây.

– Ðền Thượng: Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá sẽ đến đền Thượng. Nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời đất, thần Núi và thần Lúa. Thục Phán sau khi được vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, dựng cột đá thề ở đền Thượng để thề trông nom ngôi đền và giữ gìn cơ nghiệp vua Hùng.

Bạn vào Đền Hạ làm lễ trình, sau đó di chuyển lên Đền Trung, cuối cùng là Đền Thượng. Ngoài ra trong quần thể khu di tích Đền Hùng còn có Đền Giếng, Lăng Hùng Vương, Nhà Bia, Đền tổ mẫu Âu Cơ

Ăn uống

Thông thường, các điểm vui chơi ăn uống dịp lễ hội khá đắt đỏ, giá sẽ cao hơn rất nhiều so với ngày bình thường và vệ sinh an toàn thực phẩm có thể không được đảm bảo. Vì thế, để tránh được tình trạng này bạn nên chọn những điểm ăn uống có vị trí cách xa hơn một chút so với Đền Hùng.

Vui chơi

Lưu ý hỏi thật kỹ giá vé trước khi mua. Giá vé của quần thể du lịch Đền Hùng bao gồm các loại vé như sau: Vé vào bảo tàng, vé đi xe điện, vé lên các ngôi đền. Giá vé không cao, nhưng để tránh xảy ra những xích mích hoặc hiểu lầm không đáng có, hãy cố gắng hỏi kỹ về giá cả và rõ ràng về tiền nong.Không mua vé từ những người đi mời chào, không rõ nguồn gốc, không phải người quản lý hoặc bán vé của các điểm du lịch tại Đền Hùng.

Nghỉ ngơi

Thông thường du lịch tham quan đền Hùng sẽ đi trong 1 ngày. Tuy nhiên nếu bạn ở quá xa thì hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một khách sạn hay nhà nghỉ để ngủ.

Tại gần Đền Hùng cũng có rất nhiều nhà nghỉ/khách sạn từ cao cấp đến bình dân nên các bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn nghỉ ở trung tâm nếu muốn tham quan TP. Việt Trì.

Cân nhắc khi cho trẻ nhỏ đi cùng đi lễ Đền Hùng

Nói đến đi lễ hội là ai cũng thích, thích nhất là người già và trẻ con và các thanh niên. Mà đã là lễ hội là phải đông người, không thể một lễ hội mà lại vắng vẻ được. Khi số người tham gia trở nên đông không kiểm soát được, lúc đó, đối tượng gặp nguy hiểm nhất chính là người già và trẻ em.

Nếu đưa trẻ em đi cùng, các gia đình nên trông con cẩn thận. Dặn dò con nếu bị lạc bố mẹ thì cần làm gì và nhắc trước các em nhỏ luôn phải nắm tay bố mẹ khi đi đường. Nếu lối đến các đền ở khu di tích quá đông, các bố mẹ nên bế hoặc cõng các bé để không bị lạc và giúp các em nhỏ đỡ mệt.

Trên đây là những lưu ý quan trong giúp bạn có thể tham dự lễ hội đền Hùng an toàn và không quá tốn kém về chi phí.