VHO- “Điện Biên năm ấy” là cuộc triển lãm hội họa đặc biệt ý nghĩa được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 Điện Biên năm ấy

Điện Biên năm ấy

 Tác phẩm “Đánh chiếm điểm cao” của Lê Vinh

Gần bốn mươi tác phẩm mỹ thuật trên các chất liệu sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… của 27 họa sĩ sáng tác thời gian trong và sau chiến dịch Điện Biên Phủ được giới thiệu tới công chúng nhằm tôn vinh và tri ân những chiến sĩ, anh hùng đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc.

Trong số các tác phẩm mỹ thuật được trưng bày dịp này, có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả. Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: “Triển lãm sẽ đưa người xem ngược dòng thời gian, quay trở về những tháng ngày chiến đấu gian khổ mà khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp, gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã hi sinh xương máu làm nên chiến thắng lẫy lừng này”. Trong những năm tháng của chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận năm ấy cónhiều nghệ sĩ đã trực tiếp tham gia chiến dịch. Họ đã ghi lại chân thực, sinh động các hoạt động của quân và dân ta, thể hiện qua chùm ký họa của các tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp… Những người lính băng rừng, lội suối, cần mẫn hành quân xuyên đêm (Hành quân qua suối của Tô Ngọc Vân, Hành quân đêm của Trần Đình Thọ), những chiến sĩ vượt đèo kéo pháo, đẩy pháo lên cứ điểm Điện Biên Phủ đầy nhọc nhằn, gian truân nhưng không kém phần lãng mạn (Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ, Kéo pháo của Dương Hướng Minh).

 Điện Biên năm ấy

Điện Biên năm ấy

 Tác phẩm “Kéo pháo Điện Biên” của Dương Hướng Minh, chất liệu sơn mài

Những trận đánh thể hiện nghệ thuật quân sự đỉnh cao (Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ của Thế Vy; Đánh chiếm điểm cao của Lê Vinh, Điện Biên năm ấy của Cao Trọng Thiềm); sự lãnh đạo tài tình của lãnh tụ Hồ Chí Minh (Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân của Nguyễn Trọng Kiệm) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Bác bảo thắng là thắng của Nguyễn Phúc Khôi); sự hy sinh quên mình, xả thân vì Tổ quốc (Tô Vĩnh Diện chèn phcủa Dương Hướng Minh, Bế Văn Đn lấy thân mình lm giá súng của Lê Vinh), tình quân dân nồng ấm (Gặp nhau của Mai Văn Hiến) hay giây phút thảnh thơi lắng nghe tiếng hát giữa rừng (Tiếng hát mùa chiến dịch của Mai Văn Hiến)… được những người nghệ sĩ, trong đó có người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như họa sĩ Tô Ngọc Vân, ghi lại sinh động và chân thực.

“Ba mươi chín tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau có thể nói là những họa phẩm sống mãi với thời gian, lưu giữ những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử dân tộc. Bằng ngôn ngữ tạo hình, triển lãm đã tái hiện một quá khứ anh hùng, một bài học lịch sử sinh động quý báu, tất cả sẽ còn được ghi nhớ, trân trọng vàtruyền lại cho thế hệ mai sau. Triển lãm cũng hướng tới mục đích giáo dục truyền thống, lịch sử; khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đây cũng là dịp bày tỏ lòng tri ân tới những người chiến sĩ, những người có công làm nên chiến thắng vĩ đại để chúng ta có được cuộc sống bình yên ngày hôm nay…”, ông Minh chia sẻ.

Triển lãm mở cửa từ ngày 3- 10.5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).