Hơn 3.000 chiếc đèn lồng và hàng vạn cây nến được thắp sáng rực rỡ trong lễ hội truyền thống 350 tuổi độc đáo ở Nihonmasu, Fukushima, Nhật Bản, từ 4-6/10 hàng năm.

Chiem nguong le hoi den long 350 tuoi o Nhat Ban hinh anh 1

Hàng nghìn đèn lồng thắp sáng lễ hội

Chuyến đi vào tháng 10 khiến tôi không đặt kỳ vọng nhiều vì nghĩ sẽ chẳng có gì đẹp, hoa anh đào chưa nở, lá đỏ còn xanh. Tuy nhiên, những chuyến đi ít kỳ vọng lại khiến ta có nhiều cảm xúc bất ngờ như tâm trạng mà tôi cảm nhận trước hàng nghìn chiếc đèn lồng tại lễ hội ở Nihonmasu, thành phố thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Hòa vào dòng người đông đúc, tham gia lễ hội truyền thống, ngắm pháo hoa đều là những trải nghiệm không dự tính trước của tôi. Tồn tại từ năm 1664, lễ hội Nihonmatsu đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong văn hoá của Nihonmatsu nói riêng và tỉnh Fukushima nói chung. Diễn ra từ 4-6/10 hàng năm, lễ hội nổi bật với màn trình diễn của hơn 3.000 lồng đèn kết hợp nghệ thuật múa trống taiko truyền thống Nhật Bản. Khi đến đây, tôi thật sự nghẹt thở vì không khí, xúc động khi thấy cả đoàn người cùng hô to câu “mạt-soi” (tạm dịch: tiến lên) và di chuyển trên những chiếc xe kéo đèn khổng lồ. Nghi lễ rước đèn là hoạt động bắt đầu từ buổi sáng ở thành Kasumigajo, sau đó đến chiều, các xe sẽ di chuyển vào khu vực trung tâm Nihonmatsu, cách đó 2 ngã tư, gần ga tàu Ninhonmatsu. Tại đây, nhiều sạp bán đồ ăn và các khu vực vui chơi khác được dựng xung quanh. Lúc này, cả thành phố Nihonmatsu nhỏ bé như sống dậy. Đến gần 19h, hoạt động chính của lễ hội diễn ra khi một nhóm rước đuốc đến từng xe. Mỗi chiếc xe sẽ được thắp sáng bởi 1.500 cây nến.

Chiem nguong le hoi den long 350 tuoi o Nhat Ban hinh anh 2
Chiem nguong le hoi den long 350 tuoi o Nhat Ban hinh anh 10

Không khí sôi động, nhộn nhịp trong tiếng trống taiko

Cứ đến tháng 10, hơn 3.000 đèn lồng được giăng trên 7 chiếc xe đẩy. Mỗi xe  là đoàn người rồng rắn, đại diện cho một quận tại Nihomatsu cùng cuộc diễu hành trống Taiko truyền thống quanh thành phố. Mỗi chiếc xe kéo mang hơn 300 chiếc đèn lồng, có âm nhạc và nhịp trống riêng. Đoàn người đi theo mỗi xe mặc một loại trang phục yukata riêng biệt. Tại Nhật Bản, đèn lồng được xem là mặt hàng truyền thống từ thời Edo (khoảng đầu những năm 1600 đến giữa những năm 1800), phục vụ cho nhu cầu thắp sáng. Ngày nay, đèn lồng là hình ảnh không thể thiếu trong nhiều dịp lễ hội quan trọng của đất nước này. Lễ hội đèn lồng Nihonmatsu ở tỉnh Fukushima là ví dụ hoàn hảo. Đây được cho là một trong 3 lễ hội đèn lồng hàng đầu Nhật Bản, sau Kanto Matsuri (quận Akita) và Owari Tshushima-Tenno Matsuri (quận Aichi). Lãnh chúa đầu tiên tại Nihonmatsu đã bắt đầu lễ hội Thần đạo này để đảm bảo sự trung thành, nâng cao lòng đạo đức tín ngưỡng của người dân địa phương. Để làm điều này, ông quyết định bắt đầu lễ hội đèn lồng Nihonmatsu, nơi bất cứ ai cũng có thể tham dự bất kể địa vị sang hèn. Là một trong những tài sản dân gian vô hình quan trọng của tỉnh Fukushima, điểm đến này đáng để bạn đặt chân tới một lần trong đời.

Chiem nguong le hoi den long 350 tuoi o Nhat Ban hinh anh 11
Chiem nguong le hoi den long 350 tuoi o Nhat Ban hinh anh 21

Lý Thành Cơ