Cô bé H’Mông nói tiếng Anh như gió: ‘Ngoại ngữ giúp mình đổi đời’

Từ những lần rong ruổi bán đồ lưu niệm, Lò Thị Mai nghe du khách giao tiếp bằng tiếng Anh nhiều nên nói theo. Cô thừa nhận ngoại ngữ đã làm thay đổi cuộc đời mình.

Bé gái H’Mông tự tin trò chuyện với khách Tây ‘gây bão’ mạng Lò Thị Mai nổi tiếng với clip nói tiếng Anh lưu loát với du khách nước ngoài cách đây hơn 10 năm. Khi đó, cô từ bản Lao Chải xuống thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai) bán đồ lưu niệm.

“Mai có biệt danh ‘Crazy Mai’, tiếng Anh tốt song nói tiếng Việt không rõ. Mai sống thật thà, sôi nổi”.

Đó là ấn tượng về Lò Thị Mai, 27 tuổi, nổi tiếng trên mạng với biệt danh “cô bé H’Mông nói tiếng Anh như gió”, trong lòng một người chị thân thiết. Những mô tả về Mai phần nào được kiểm chứng qua cuộc trò chuyện nhân chút thời gian 9X không bận bịu với công việc y tá ở bệnh viện gần nhà.

Mai có thể trò chuyện bằng tiếng Anh và Việt. Song “cô bé H’Mông nói tiếng Anh như gió” viết chữ tiếng Việt không dấu, nhiều từ sai chính tả và đôi khi không hiểu ý người hỏi. Nhiều điều được Mai lần đầu chia sẻ với Zing.vn, theo cách giản dị và gần gũi.

Co be H
Sau 14 năm kể từ khi “gây bão” mạng với clip trò chuyện với du khách nước ngoài tới thăm thị trấn Sa Pa (Lào Cai), Lò Thị Mai giờ đã là bà mẹ hai con, có cuộc sống đầy đủ ở Bỉ.

‘Biết tiếng Anh ai cũng thích Mai’

Lò Thị Mai kể mình là con út trong gia đình có 5 người ở bản Lao Chải, cách trung tâm thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khoảng 7 km.

Điều kiện gia đình khó khăn, từ năm 2002, cô bé Mai 10 tuổi vừa đi học, vừa rong ruổi bán đồ lưu niệm, cho du khách ở thị trấn Sa Pa để phụ giúp cha mẹ. Mai kể ngày ấy không nhiều trẻ em ở bản phải đi bán rong như mình.

“Mình không đi học tiếng Anh. Vì đi bán hàng cho khách du lịch, mình tự nghe thì biết thôi”, Mai trả lời bằng những câu chữ ngắn gọn.

Hỏi Mai vì sao nói tiếng Anh, cô đáp đơn giản: “Mai biết tiếng Anh, ai cũng thích Mai”.

Co be H
Với Lò Thị Mai, việc nói tiếng Anh là bình thường, bởi đây là phương tiện giúp cô mưu sinh bằng công việc bán đồ lưu niệm cho du khách quốc tế.

Ở bản Lao Chải ngày ấy, không nhiều trẻ em biết tiếng Anh như Mai. Gia đình cô cũng không ai biết ngoại ngữ.

Gần 15 năm trôi qua, Mai nói không còn nhớ mình nói được tiếng Anh từ khi nào, mà chỉ rõ “nếu biết tiếng Anh, người ta sẽ thích mình”.

Chia sẻ về clip trò chuyện với du khách nước ngoài bằng tiếng Anh lưu loát và tự tin vào năm 2005, Lò Thị Mai nói cô dùng Facebook từ năm 2008, từng xem lại đoạn video và biết mọi người quan tâm tới mình. Còn biệt danh “cô bé H’Mông bắn tiếng Anh như gió”, giờ Mai mới hay biết.

Mai thừa nhận tiếng Anh đã làm thay đổi cuộc đời mình – một cô gái chỉ học hết lớp 9. Trước là bán được nhiều đồ lưu niệm hơn, sau giúp cô quen được người chồng hiện tại.

Gây quỹ giúp đỡ trẻ em Việt Nam

Lò Thị Mai kết hôn với anh Steve Houbrechts (sinh năm 1983, hiện kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn ở Bỉ) vào năm 2012, sau 5 năm quen biết. Đến nay, hai người có hai cậu nhóc dễ thương 3 và 4 tuổi.

Mai từng được chồng giúp sang Singapore học ngành Y và giờ làm y tá tại bệnh viện ở thành phố Sint-Truiden, tỉnh Limburg, Bỉ.

Mai khoe cô biết nhiều thứ tiếng gồm tiếng Việt, H’Mông, Anh, Hà Lan và một chút tiếng Pháp mới học được ở trường. Cô chia sẻ tiếng Pháp khó học nhất.

Đem thắc mắc Mai học tiếng Hà Lan nhờ chồng dạy như một số thông tin trên mạng đưa, cô vui vẻ tiết lộ: “Mình đi học chứ ‘ông ấy’ không dạy”. Cô cũng chia sẻ dự định cho hai con trai học tiếng Anh và Pháp.

Lò Thị Mai kể ngày trước chưa sinh con, cô thường về thăm gia đình 2 lần/năm. Khi lần lượt có hai nhóc tỳ, Mai về Lào Cai một lần dịp Tết Nguyên đán.

Một số nguồn tin viết Mai tham gia hoạt động giúp đỡ các bé gái dân tộc H’Mông học tiếng Anh, song khi được hỏi, 9X đính chính là không bằng câu trả lời: “Mai giúp người dân cho áo ấm thôi”.

Từ năm 2014, mỗi lần về Lao Chải ăn Tết, Mai đều tặng hàng trăm chiếc áo ấm cho trẻ em nghèo. Cô tiết lộ: “Đó là tiền của mình đấy”.

“Cô bé H’Mông” nói mình kiếm ra tiền và muốn chia sẻ với đồng bào, chứ không có mục đích gì lớn. Cũng vì hoạt động ý nghĩa này, ở bản Lao Chải, nhiều người biết và yêu mến Mai.

Lò Thị Mai cũng lên mạng gây quỹ giúp đỡ trẻ em Việt Nam, khiến nhiều người biết cô bé H’Mông ngày nào đều trân quý và ngưỡng mộ.