Bánh đa cua, một món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng và đậm đà hương vị quê hương của người dân đất cảng Hải Phòng.

Nhờ có cách bày biện hấp dẫn, bắt mắt, mang một hương vị đặc biệt mà món ăn này đã lan tỏa và phổ biến khắp Việt Nam.

Bánh đa cua Hải Phòng không những ngon ở nước dùng mà khâu chọn nguyên liệu, chế biến: bánh đa, cua cũng cầu kì không kém.

Đặc sản hải phòng

Đặc sản hải phòng

Để làm nên món ăn này người dân Hải Phòng thường lựa chọn những con cua béo ngậy, phần yếm cua đầy đặn, rửa thật sạch rồi đem bóc bỏ mai và yếm.

Phần gạch cua nằm trong vỏ được lấy riêng ra, phi hành thật thơm rồi cho vào đảo nhẹ tay đến khi vàng đều, thơm ngậy là được. Riêng phần thân và chân cua thì cho chút muối vào xóc đều cho ra hết nước đen, tanh rồi mới đem vào giã.

Đặc sản hải phòng

Đặc sản hải phòng

Để có được bát bánh đa cua ngon đúng điệu người ta thường giã cua theo phương thức truyền thống bằng chày gỗ và cối đá.

Cua giã xong đem lọc kỹ lấy nước rồi đun sôi nhỏ lửa đến khi phần thịt cua nổi lên thành tảng thì ngừng. Sau đó cho phần gạch cua đã xào vào để tạo màu sắc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có người còn cầu kỳ ninh cả xương ống lợn lấy nước pha thêm vào để tăng độ ngọt cho nồi nước dùng.

Đặc sản hải phòng

Đặc sản hải phòng

Từ công đoạn chọn gạo đã cần hết sức cẩn thận bởi không phải gạo nào cũng làm được bánh đa, đây là bước quan trọng nhất trong quy trình làm bánh đa.

Gạo làm bánh đa phải thơm mùi gạo mới, có độ nở tốt, gạo phải được lọc thật kĩ không có một hạt sạn nào sau đó ngâm vào nước lạnh tùy thuộc tình trạng thời tiết mà điều chỉnh thời gian ngâm.

Đặc sản hải phòng

Đặc sản hải phòng

Có hai loại bánh, nếu làm bánh trắng (bánh đa) thì chỉ có bột gạo, còn nếu muốn làm bánh đỏ (bánh đa cua) thì dùng đường mía cô đặc thành kẹo đắng. Gạo được xay thành bột mịn như tơ, sau đó đổ nước bột lên băng vải của máy tráng, chạy qua sức nóng của nồi hơi.

Đặc sản hải phòng

Đặc sản hải phòng

Trong khi làm bánh chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong mỗi công đoạn có thể dẫn tới hỏng cả mẻ. Nếu sót sạn, sẽ làm bánh bị vênh, gạo ngâm không đủ độ bánh sẽ dở, lúc tráng không đủ nhiệt độ nóng sẽ dẫn tới bánh gãy…

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm nhất thì mùi vị bánh đa chính là thứ quyết định bán ngon hay không và đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt của bánh đa cua Hải Phòng so với bánh đa những vùng khác.

Bát bánh đa cua Hải Phòng có nhiều màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, không mỡ màng béo ngấy lại đậm đà hương vị của biển cả, đúng là món ngon nổi tiếng nhớ mãi không quên.