Theo ghi nhận của các công ty lữ hành, tình trạng cháy phòng chủ yếu xảy ra tại các khu du lịch biển như Sầm Sơn, Cát Bà, Quan Lạn, Vũng Tàu và các điểm đến quanh Hà Nội, TP.HCM.

Chỉ vài ngày nữa, cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Năm nay, học sinh, sinh viên và người lao động cả nước được nghỉ 5 ngày, nhiều hơn năm 2018 một ngày.

Những điểm đến trong nước được nhiều du khách lựa chọn nhất dịp ngày gồm Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ, Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Hạ Long (Quảng Ninh).

Du lịch biển lễ 30/4 và 1/5

Theo khảo sát của Zing.vn trên các website cho thuê phòng trung gian, nhiều nơi lưu trú những huyện đảo như Cô Tô (Quảng Ninh), Quan Lạn (Quảng Ninh), Côn Đảo và Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã hết phòng cho thuê. Những điểm như Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chỉ còn vài nơi nhận khách.

Đại diện của một ứng dụng điện tử đặt phòng cho biết lượng khách sẽ check-in trong đợt nghỉ lễ này gấp đôi con số trong dịp giỗ Tổ. Đề cập về nguyên nhân, người này cho hay hai kỳ nghỉ lễ này gần nhau nhưng nghỉ giỗ Tổ ngắn ngày nên đa số du khách chọn du lịch trong dịp 30/4, 1/5.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng khẳng định đây là thời điểm du lịch “hot” nhất trong năm với lượng khách “bùng nổ” tại tất cả điểm đến. Bên cạnh đó, dịp 30/4 và 1/5 còn được coi là mốc khai hội mùa hè tại các khu du lịch biển ngoài miền Bắc nên tình trạng quá tải du khách cũng thường xuyên xảy ra tại những bãi biển “truyền thống”.

Trao đổi với Zing.vn, phó giám đốc một doanh nghiệp lữ hành thông tin tình trạng cháy phòng xảy ra chủ yếu tại các điểm du lịch biển như Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cát Bà (Hải Phòng), Quan Lạn (Quảng Ninh), Vũng Tàu. Bên cạnh đó, những điểm du lịch vùng núi nổi tiếng như Sa Pa và Đà Lạt, tình trạng tương tự cũng xảy ra.

Bổ sung thông tin, đại diện một doanh nghiệp lữ hành khác cho hay hầu hết hạng phòng phổ thông tại các điểm du lịch như Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định) và Tuy Hòa (Phú Yên) đều trong tình trạng đặc biệt khan hiếm hoặc đã hết phòng.

“Hiện tại, du khách muốn đặt phòng gần như không thể tìm thấy lựa chọn phù hợp với mong muốn của bản thân”, vị đại diện nói.

Trong khi đó, nhiều lời khuyên cho rằng du khách dự định du lịch trong dịp này cần đặt trước khách sạn và nhà hàng để tránh bị từ chối phục vụ. Ngoài ra, tại những điểm đến như Sa Pa hoặc Tam Đảo, du khách cũng nên đi sớm hoặc muộn hơn thời gian nghỉ khoảng một ngày để tránh tình trạng tắc đường trên núi.

“Vào những kỳ nghỉ lễ lớn, tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra ở những khu vực này. Do đó, du khách nên lựa chọn thời điểm phù hợp để khởi hành và trở về”, các đại diện cho hay.

Về giá cả, nhiều doanh nghiệp lữ hành dự đoán giá cả dịch vụ trong đợt nghỉ 30/4 và 1/5 sẽ tăng cao, khoảng 20-40% so với ngày thường. Chi phí tăng chủ yếu vào giá tàu, xe và máy bay.