“Travel blogger không phải là một ‘nghề’, đó là đam mê, là cơ hội để bản thân được đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn”, Lamtom hào hứng mở đầu câu chuyện.

Bắt đầu hành trình khám phá thế giới từ năm 2010, vi vu hơn 30 quốc gia khi tuổi còn trẻ, Nguyễn Trúc Lâm (biệt danh Lamtom) chưa bao giờ muốn khoe khoang thành tích “phá đảo” bao nhiêu quốc gia. Với anh, truyền được cảm hứng “đi và trải nghiệm” đến mọi người mới là điều khiến anh hạnh phúc.

– Cơ duyên nào đưa Lamtom đến với travel blogger?

– Tôi thích khám phá vẻ đẹp của những nơi ít người đặt chân đến. Những nơi đó mang cho tôi nhiều trải nghiệm mới mẻ. Sau khi đi về, tôi thường chia sẻ hành trình và cảm nhận của bản thân lên các diễn đàn du lịch. Tôi nhận ra những bài viết đấy mang đến nguồn thông tin hữu ích cho mọi người. Vì vậy, đôi khi tôi tự vấn, hay là “bất chấp hết để vi vu đi”.

Sau đó, tôi quyết định gác lại công việc của một graphic designer, dành thời gian chu du nhiều nơi. Tôi nhận ra “vác ba lô lên và đi” mới thật sự là lý tưởng sống của tôi. Điều đó giúp tôi cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh và quan trọng nhất là được sống với chính bản ngã.

– Theo bạn, travel blogger có phải là một “nghề”?

– Với tôi, travel blogger là chưa bao giờ là một “nghề”, mà đúng hơn đó là đam mê, là cơ hội để bản thân được đi nhiều hơn, biết nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và cuối cùng là chia sẻ nhiều hơn. Mục tiêu của tôi khi trở thành travel blogger không phải là để khoe một năm đi được bao nhiêu quốc gia. Thay vào đó, điều khiến tôi quan tâm nhất là những chia sẻ của bản thân có truyền được cảm hứng “đi và trải nghiệm” đến mọi người hay không.

– Lamtom bắt đầu hành trình khám phá những điểm đến mới như thế nào?

– Travel blogger chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Tôi bắt đầu hành trình khám phá thế giới vào năm 2010, vi vu khoảng 30 quốc gia, tôi nhận ra mỗi vùng đất là một vẻ đẹp văn hóa riêng biệt. Nếu như Penang của Malaysia mang đến cho tôi những trải nghiệm đầu tiên, đúng nghĩa của một travel bloger, Myanmar khiến tôi choáng ngợp trong vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, Bhutan cho tôi hiểu thế nào là vùng đất thiêng liêng, thì Ấn Độ là điểm đến mang vẻ đẹp muôn màu từ văn hóa đến con người.

– Điều gì ở Ấn Độ khiến bạn ấn tượng đến như vậy? Bạn có gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu những thông tin này khi Ấn Độ không phải là điểm đến yêu thích của tín đồ du lịch?

– Tôi thích Ấn Độ từ khi còn nhỏ, từ những mẫu chuyện thần thoại đến văn hóa, tôn giáo, và thậm chí là ẩm thực của quốc gia này. Vì vậy, một lần được khám phá đất nước này là điều tôi hằng ấp ủ từ những ngày còn bé.

Quyết định khám phá Ấn Độ cũng có thể xem là một quyết định liều lĩnh của bản thân. Trước khi lên kế hoạch khám phá Ấn Độ, những thông tin như không khí ô nhiễm, nền văn hóa “ăn bằng tay” hay thiếu an toàn là những điều khiến tôi lo lắng. Thế nhưng, với kinh nghiệm bản thân, tôi nhận ra rằng, không bao giờ có sự an toàn tuyệt đối nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình của bản thân. Với cá nhân tôi, những chuyến đi càng mạo hiểm càng khiến tôi thích thú và luôn mang đến cho tôi những trải nghiệm ít ai có được.

Với tôi, Ấn Độ là bản giao hưởng màu sắc không nơi nào có được. Những màu sắc rực rỡ của xứ Ấn không chỉ thể hiện qua cảnh quan, các công trình kiến trúc mà còn được thể hiện qua sự phong phú của ngôn ngữ, con người và tôn giáo. Trong lần đến Ấn Độ đó, tôi được ở nhà người dân, biết cuộc sống hàng ngày của một người Ấn diễn ra thế nào, bữa cơm gia đình của người Ấn đặc sắc ra sao, họ mến khách, hiền lành và thân thiện như thế nào.

Trước khi đến Ấn Độ, tôi hoàn toàn không đặt quá nhiều kỳ vọng cho chuyến đi. Nhưng khi đến nơi, Ấn Độ lại mang đến cho tôi nhiều cảm xúc hơn bất kỳ vùng đất nào bản thân đã chạm tay đến.

Khi chưa đi, bạn những tưởng quốc gia này chỉ có tiếng kinh cầu hàng giờ hàng ngày, tiếng inh ỏi của xe cộ hòa với khói bụi ô nhiễm và ngột ngạt. Nhưng không, phải đến Ấn Độ, bạn mới cảm nhận được sẽ không có quốc gia nào mang đến cho bạn những trải nghiệm riêng biệt và đáng nhớ như xứ Ấn bên dòng sông Hằng.

– Thời điểm đó, bạn có gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm chuyến bay Ấn Độ không?

– Việc tìm vé giá rẻ thời điểm đó không quá khó khăn nhưng khi ấy, Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng, tôi phải quá cảnh ở 2 sân bay trước khi đến được New Dehli. Visa đi Ấn không quá đắt, thời gian xin visa cũng khá nhanh. Tuy nhiên, chuyến bay kéo dài hơn 15 tiếng cùng việc quá cảnh khiến tôi mất nhiều thời gian cho quá trình di chuyển.

– Với những khó khăn đó, bạn có muốn trở lại khám phá Ấn Độ lần nữa không?

– Muốn trải nghiệm nhiều nhất, khám phá những điều ít ai chạm tay tới, bạn phải có thời gian. Càng dành nhiều thời gian ở một quốc gia, một vùng đất mới, bạn sẽ càng biết thêm nhiều vẻ đẹp độc đáo, đặc sắc mà những chuyến đi vội vã không thể mang đến được.

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn và chuyến đi 15 ngày trước đây không đủ để tôi khám phá hết vẻ đẹp văn hóa và con người nơi đây. Ở Ấn Độ, mỗi vùng đất khác nhau đều mang một bản sắc văn hóa riêng, từ vùng núi, vùng biển, vùng đồng bằng đến những vùng đất sở hữu nền văn hóa lai, không nơi nào giống nơi nào cả. Đó là lý do tôi luôn ấp ủ việc quay lại Ấn Độ vào một ngày không xa, để khám phá hết thảy vẻ đẹp được cất giấu riêng ở quốc gia này.