Marine One – siêu trực thăng chống tên lửa của TT Trump tới VN

Siêu trực thăng Marine One của TT Trump được trang bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa và cánh quạt của nó chạy êm đến mức người ngồi bên trong có thể nói chuyện bình thường.

Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 1
Trực thăng VH-60N, biệt danh Marine One vừa được máy bay vận tải C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài để phục vụ cho cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào cuối tháng 2. Ảnh: Thuận Khánh.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 2
Marine One là mã kiểm soát không lưu được dùng để gọi bất kỳ máy bay nào của thủy quân lục chiến chở theo tổng thống Mỹ, tương tự như Air Force One của không quân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Lầu Năm Góc đã thành lập phi đội trực thăng HMX-1 để phục vụ việc đưa đón tổng thống trong các chuyến công du ngắn. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 3
Phi đội HMX-1 đang vận hành 2 loại trực thăng gồm VH-60N (ảnh), một phiên bản đặc biệt phát triển từ UH-60 Black Hawk và VH-53D lớn hơn, một phiên bản của CH-53 Sea King. Marine One dễ nhận biết bởi màu sơn trắng phía trên nóc và xanh đậm phía dưới. Marine One còn được gọi là “White Top” vì màu sơn đặc trưng của nó. Ảnh: Reuters.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 4
Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị lên VH-53D Marine One tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng. Phiên bản này thường được sử dụng để đưa đón tổng thống khi đi công tác trong nước. VH-53D có kích thước lớn, tầm bay xa hơn. Ảnh: Nhà Trắng.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 5
Trong các chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ, VH-60N thường được sử dụng vì nó có kích thước nhỏ, hiện đại hơn và dễ dàng chuyên chở bên trong máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III. Ảnh: Getty.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 6
VH-60N được trang bị các tính năng phòng thủ như một “pháo đài”. Thân máy bay được bọc giáp với khả năng chống đạn súng trường và vũ khí cá nhân. Ngoài ra, nó còn được lắp một loạt cảm biến cảnh báo và phòng thủ tên lửa tầm nhiệt. Nó cũng có các hệ thống gây nhiễu cực mạnh để đánh lạc hướng tên lửa dẫn đường bằng radar. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 7
VH-60N Marine One được trang bị hệ thống thông tin liên lạc mã hóa để duy trì liên lạc giữa tổng thống, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong mọi tình huống. Hệ thống điện tử trên trực thăng có khả năng chống chịu xung điện từ tạo ra từ vụ nổ hạt nhân và bom xung điện. Ảnh: Airliners.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 8
VH-60N được trang bị 2 động cơ General Electric T700-GE-401 được tối ưu hóa về độ tin cậy. Ngoài ra, cánh quạt rotor chính được thiết kế lại giúp hoạt động êm và tạo ra ít tiếng ồn hơn. Cựu tổng thống Barack Obama từng nhận xét rằng VH-60N hoạt động rất êm, ông có thể nói chuyện bình thường với các trợ lý mà không cần dùng đến bộ đàm. Ảnh: Flick/Laura Orchard.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 9
VH-60N có tốc độ tối đa 294 km/h, tốc độ hành trình 280 km/h, phạm vi hoạt động 1.184 km với nhiên liệu nội bộ. Marine One có thể tiếp tục bay ngay cả khi một trong 2 động cơ gặp sự cố. Tuy vậy, Thủy quân lục chiến Mỹ luôn kiểm tra trực thăng một cách rất tỉ mỉ để ngăn ngừa những sự cố tiềm năng. Ảnh: Airliners.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 10
Trong các chuyến công du nước ngoài, Sở Mật vụ Mỹ thường mang theo ít nhất 2 trực thăng VH-60N để phục vụ quá trình di chuyển tầm ngắn của tổng thống, trong đó một chiếc sẽ đóng vai trò “chim mồi”. Ảnh: Reto Grubenmann.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 11
Phi đội HMX-1 đang vận hành 35 trực thăng, gồm 4 loại khác nhau. Trong đó, VH-53D (trên) và VH-60N (dưới) được chỉ định trong vai trò vận chuyển tổng thống, những trực thăng còn lại được giao nhiệm vụ vận chuyển các quan chức cao cấp của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ.
Marine One - sieu truc thang chong ten lua cua TT Trump toi VN hinh anh 12
Theo Business Insider, mỗi năm chỉ có 4 phi công thuộc phi đội HMX-1 Nighthawk của Thủy quân lục chiến được vinh dự lái Marine One. Họ không chỉ là những phi công với kỹ thuật bay điêu luyện, mà còn phải là người có lòng trung thành tuyệt đối. Ảnh: Nhà Trắng.