Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, thường nở vào tháng 3 và tháng 4. Tại Hà Nội, số lượng hoa ban không còn gói gọn những tuyến phố như Bắc Sơn, Hoàng Diệu như trước đây nữa mà được nhân rộng, trồng mới ở các cung đường Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Điện Biên Phủ, Hồ Thiền Quang… Đây là số cây được trồng thuộc kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Thủ đô.

Cây hoa ban thuộc loài cây gỗ nhỏ, cao khoảng 10 – 12m. Hoa ban có 5 cánh, thường có 3 màu: Màu trắng có sọc hồng nhạt, màu tím và màu đỏ, mang vẻ mềm mại, tinh khiết. Nhụy hoa ban có vị ngọt, quyến rũ rất nhiều loài côn trùng như ong, bướm.

Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 1Hoa ban trắng, có sọc tím được đánh giá là đẹp nhất trong các loài hoa ban
Đúng vào thời điểm hoa ban nở đẹp nhất, rất đông du khách, nhiếp ảnh tìm đến các tuyến phố tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này. Nhiếp ảnh gia Phạm Chính (Tây Hồ) chia sẻ: Là người yêu hoa, thích chụp ảnh nên khi hoa ban nở, mình tới ngay đường Hoàng Diệu. “Năm nay, hoa ban nở quá đẹp, hứa hẹn quy tụ nhiều người yêu nhiếp ảnh đến đây”, anh Chính nói.

Chị Thanh Minh (Cầu Giấy) cho biết: Cứ đến thời điểm tháng 3 hàng năm lại cùng bạn bè đi chụp ảnh hoa ban. Loài hoa đặc trưng vùng Tây Bắc này có nhiều màu, nhưng mình vẫn ấn tượng với màu trắng có sọc hồng nhạt tại phố Hoàng Diệu và Bắc Sơn.

“Những cây hoa màu trắng khi nở lá sẽ rụng dần, màu trắng càng trở nên nổi bật, tinh khôi. Giờ các tuyến đường mới cũng được trồng nhiều cây ban với màu hoa khác, càng giúp mùa xuân Hà Nội thêm lãng mạn, thi vị”, chị Minh nói thêm.

Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 2

Hoa ban đỏ được trồng xen kẽ với các loài cây khác giúp tô điểm thêm cho tuyến đường Hoàng Đạo Thúy.
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 3
Đường Nguyễn Chí Thanh được trồng khá nhiều cây ban đỏ, lá to.
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 4
Tại tuyến phố Liễu Giai chủ yếu được trồng ban tím
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 5
Hoa ban trong vườn hoa bên cạnh đường Thanh Niên thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 6
Ngoài hoa ban tím, đường Thanh Niên cũng được trồng thêm nhiều cây ban đỏ
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 7
Ngã ba Hoàng Diệu – Bắc Sơn là nơi có nhiều du khách đến chụp ảnh hoa ban nhất. Số lượng cây nhiều, được trồng lâu năm nên sắc hoa tại đây luôn có màu đặc trưng.
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 8
Tượng đài Lê-Nin, đường Điện Biên Phủ cũng rực rỡ trong sắc đỏ của hoa ban
Ngắm hoa ban khoe sắc khắp phố phường Hà Nội - ảnh 9
Dưới các tán cây cổ thụ tại hồ Thiền Quang, hoa ban đỏ giúp không gian càng thêm sặc sỡ, tươi mới