Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 18 – 20/8 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Qua đó, quảng bá hình ảnh nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bác các dân tộc Tây Bắc đến với du khách trong và ngoài nước. Phát huy tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh vùng Tây Bắc.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống và ẩm thực địa phương; Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc; Trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Bắc; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc, trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng; Thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã…