Du lịch lễ 30/4 ở đâu

Đại diện các doanh nghiệp lữ hành cho biết năm nay, người dân có xu hướng đi gần và ngắn ngày trong dịp giỗ Tổ do kỳ nghỉ này gần với nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Những ngày gần đây, cứ đến giờ nghỉ trưa, chị Phạm Phương Loan, TP.HCM, lại tranh thủ tìm thông tin về điểm vui chơi giải trí gần thành phố.

“Dịp giỗ Tổ năm ngoái, vợ chồng tôi đưa con gái đến khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Năm nay, chúng tôi muốn chọn nơi khác nhưng vẫn là điểm đến gần”, chị nói.

Cũng dự định đưa gia đình đi chơi trong dịp nghỉ này, anh Hoàng Mạnh Quân, Hà Nội, cho biết anh đã thuê một biệt thự nhỏ ở Vĩnh Phúc và sẽ đưa người thân đến đây thay đổi không khí trong 2 ngày.

“Những khu vui chơi trong dịp lễ, Tết thường rất đông nên tôi quyết định đưa gia đình đi nghỉ dưỡng. Hơn nữa, dịp 30/4, 1/5 cũng rất gần và nghỉ dài hơn nên tôi không định đi xa vào nghỉ giỗ Tổ”, anh chia sẻ.

Những điểm đến trong hoặc gần thành phố là lựa chọn phổ biến

“Thực tế, những người quyết định như chị Loan và anh Quân không phải là con số nhỏ”, nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn xác nhận với Zing.vn.

“Năm nay, hai kỳ nghỉ lễ chỉ cách nhau một tuần. Giỗ Tổ nghỉ 3 ngày trong khi dịp 30/4 và 1/5 nghỉ 5 ngày. Do đó, người dân thường chọn đi gần trong dịp giỗ Tổ và đi xa vào dịp 30/4, 1/5“, bà Phi Thị Thu Khuyên, Phó phòng Truyền thông Công ty du lịch Vietrantour, thông tin.

Đồng tình với bà Khuyên, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty du lịch Transviet, cho biết những điểm đến người dân lựa chọn chủ yếu phù hợp với các chuyến đi kéo dài 2-3 ngày hoặc chỉ trong ngày.

Tại miền Bắc, ngoài những khu vui chơi trong thành phố như công viên Thủ Lệ (Hà Nội), Thiên Đường Bảo Sơn (Hà Nội) và làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Hà Nội), những gia đình có thể đến các khu biệt thự, resort ở ngoại thành và các tỉnh lân cận để nghỉ dưỡng.

Xa hơn, du khách có thể chọn điểm đến ở vùng núi như Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Ninh Bình và Hà Giang. Đặc biệt, Đà Bắc, điểm đến mới ở Hòa Bình, cũng được nhiều người quan tâm.

“Thời tiết trong dịp giỗ Tổ chưa nóng nên những điểm du lịch biển phía Bắc không thu hút nhiều sự chú ý. Những nơi như Hạ Long vẫn sẽ đông khách do có nhiều chỗ vui chơi ngoài tắm biển. Việc di chuyển tương đối thuận tiện do mới mở đường cao tốc”, ông Đạt nói.

Tại miền Nam, đại diện Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho hay các điểm đến như Hồ Tràm (Vũng Tàu), Mỹ Tho (Tiền Giang), chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), Vĩnh Long và Trà Vinh là những cái tên “hot” nhất dịp giỗ Tổ.

Bên cạnh đó, điểm truyền thống như Đà Lạt hay các vùng biển ấm như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Huế (Thừa Thiên Huế) và Đà Nẵng vẫn được nhiều người quan tâm.

Ngoài ra, các điểm đến quốc tế như Thái Lan, Lào và Campuchia cũng có nhiều người lựa chọn vì ngày nghỉ giỗ Tổ trùng với lễ hội té nước của những nước này.

Giá cả đợt giỗ Tổ không biến động nhiều

Chia sẻ thông tin về giá cả dịch vụ trong dịp giỗ Tổ, đại diện của nhiều doanh nghiệp lữ hành khẳng định mức biến động sẽ không lớn, nhiều nơi chỉ tương đương với dịp cuối tuần.

Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Công ty du lịch Vietravel, điểm đến người dân lựa chọn chủ yếu gần hoặc trong thành phố. Do đó, các gia đình có thể sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển.

Ngoài ra, những điểm vui chơi, giải trí cũng có chính sách cố định dành cho các ngày lễ, Tết và dịp cuối tuần nên chi phí có thể dự tính trước.

Về nơi lưu trú, tại những điểm nóng về du lịch như Sa Pa và Đà Lạt, các khách sạn, nhà nghỉ và homestay nằm ở vị trí thuận tiện với mức giá “đại chúng” gần như hết phòng. Những phòng còn sót lại đa phần thuộc loại giá cao hoặc chất lượng kém.