Lẩu là một món ăn được người dân Hong Kong vô cùng ưa chuộng trong mùa đông và các dịp họp mặt gia đình. Tuy nhiên tại thời điểm này, đây lại trở thành nỗi sợ của thực khách khi chỉ trong tuần qua, ít nhất 11 thành viên trong một gia đình đã nhiễm virus corona sau bữa lẩu tất niên. Sự việc này đã nâng số ca dương tính với nCoV tại Hong Kong lên 42, với một trường hợp tử vong.

Trước làn sóng hoang mang của cộng đồng, nhiều chuỗi nhà hàng tại Hong Kong như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim đã thông báo tạm ngừng kinh doanh món ăn này. Đại diện Maxim thông báo thêm, do hai trong số 11 ca nhiễm corona mới là nhân viên tại chi nhánh ở Mong Kok và Central của họ, Maxim’s sẽ tạm đóng cửa hai nhà hàng trên trong hai tuần để khử trùng.

Không chỉ những thương hiệu nội địa, các chuỗi nhà hàng Nhật Bản và Trung Quốc tại đây cũng đã loại món lẩu khỏi menu của mình. Haidilao – chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh món ăn này và kết hợp thực hiện các biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona: kiểm tra thân nhiệt khách hàng, cung cấp nước rửa tay khử trùng, tạm dừng dịch vụ sân chơi trẻ em và làm móng cho các khách hàng chờ tới lượt.

Nha hang Hong Kong lao dao vi thong tin nguoi nhiem corona khi an lau hinh anh 1 27a_haidilao.jpg
Chuỗi nhà hàng chuyên lẩu Haidilao tại Hong Kong cam kết thắt chặt tiêu chuẩn vệ sinh để duy trì kinh doanh trong bối cảnh đại dịch corona lan rộng. Ảnh: Bloomberg

Tình trạng bệnh dịch diễn biến phức tạp đã khiến việc kinh doanh của các quán lẩu xuống dốc không phanh. Ông Gordon Lam Sui-wa, chủ một tiệm lẩu địa phương nói: “Tình hình buôn bán thật sự rất, rất tệ, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán. Hiện giờ quán tôi chỉ tiếp đón 2-3 lượt khách mỗi ngày.”

Ông Lam chia sẻ thêm, để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và thực khách, ông yêu cầu nhà hàng mình phải được khử trùng mỗi ngày, kiểm tra thân nhiệt của nhân viên trước khi bắt đầu ngày làm việc. Ngoài ra, tiệm cũng cung cấp nước rửa tay sát trùng và túi sạch để khách hàng cất khẩu trang khi dùng bữa.

Simon Wong Ka-wo, Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và các ngành nghề liên quan ở Hong Kong cho biết kể từ khi đại dịch corona xuất hiện, việc kinh doanh của các hàng lẩu đã giảm một nửa.

“Mùa đông là mùa cao điểm kinh doanh nhưng dịch bùng phát đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn, đặc biệt là thông tin về việc lây nhiễm nCoV khi ăn lẩu sẽ khiến việc kinh doanh ngày càng tồi tệ hơn,” ông nói.

Trước đó, các nhà hàng trong thành phố đã chú ý tới vấn đề an toàn sức khỏe và vệ sinh thực phẩm cho thực khách bằng những biện pháp: sử dụng riêng biệt các dụng cụ gắp, nhúng lẩu; thiết kế tấm chắn giữa các thực khách trên cùng một bàn ăn,… song điều này phần nào khiến bữa lẩu liên hoan mất đi phần ấm cúng, thú vị vốn có.

Ông Wong nói thêm, các nhà hàng nên nâng cao hơn nữa ý thức vệ sinh bằng cách yêu cầu nhân viên mang khẩu trang, găng tay, rửa tay thường xuyên; đảm bảo các dụng cụ ăn uống luôn được khử trùng; tăng khoảng cách chỗ ngồi giữa các thực khách, cung cấp đầy đủ nước rửa tay;…

Samme Cheng, một quản lý nhà hàng cho hay, không chỉ riêng quán lẩu mà cả ngành dịch vụ ăn uống ở Hong Kong đều đang đối mặt với vô vàn thách thức. Đại dịch corona khiến nhiều nhà hàng phải cho nhân viên nghỉ không lương, thậm chí là đàm phán với chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng.

Nha hang Hong Kong lao dao vi thong tin nguoi nhiem corona khi an lau hinh anh 2 BBZCe3P.jpg
Đại dịch corona hoành hành đã gây áp lực lên kinh tế nói chung và ngành dịch vụ ăn uống nói riêng tại Hong Kong. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước tình hình này, nhà lập pháp Tommy Cheung Yu-yan kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp hỗ trợ các quán ăn, đồng thời làm rõ thông tin “ăn lẩu làm tăng nguy cơ lây nhiễm corona”.

“Thông tin của Bộ Y tế về các trường hợp nhiễm bệnh có thể khiến công chúng hiểu nhầm rằng ăn lẩu sẽ làm lan truyền virus nhưng thực tế, bạn có thể bị nhiễm bệnh ở bất cứ nơi đông người nào như trên tàu điện hay xe bus.” Ông cho rằng các nhà hàng đã rất nỗ lực để bảo vệ sức khỏe của thực khách.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thực hư việc ăn lẩu có làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong tại Đại học Trung Quốc cho rằng nguyên nhân lan truyền nằm ở việc tu tập đông người chứ không phải bản thân món lẩu.

Tuy nhiên, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Joseph Tsang Kay-yan lại cho rằng ăn lẩu có khả năng truyền dịch bệnh cao bởi nhiệt độ cao có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng và lan xa trong không khí.