Mùa thu như một món quà tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban cho Nhật Bản. Thu về, từng góc phố đều trở nên thơ mộng đẹp tựa những thước phim.

Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 1

Người Nhật yêu mùa thu

Người Nhật hay nói với nhau: “Bạn không cần phải nói rằng mình yêu mùa thu. Vì làm gì có ai không yêu thu cơ chứ”. Trong tiếng Nhật, những tính từ miêu tả về mùa thu cũng cực kỳ đa dạng và cô đọng. Người Nhật dùng từ “komorebi” để miêu tả cảnh tượng nắng thu vàng ươm chiếu đan vào lá, tạo nên những ray nắng đẹp như tiên cảnh. Dù năm nào cũng có thu, nhưng khi những chiếc lá bắt đầu rơi báo hiệu mùa thu đã tới, con người cũng bỗng dưng trở nên háo hức hơn.

Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 2
Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 9

Thời tiết đẹp nhất trong năm

Từ gần cuối tháng 10, những cửa hàng, siêu thị Nhật Bản bắt đầu trang trí mặt tiền bằng hình ảnh lá vàng, lá đỏ. Vào mỗi dịp cuối tuần, người Nhật lại đổ tới các công viên dựng lều vui chơi. So với mùa đông lạnh giá, mùa hè nắng cháy da và mùa xuân có chút ẩm ướt thì mùa thu là thời điểm thích hợp nhất trong năm cho những hoạt động ngoài trời. Vào thu, hoạt động được người Nhật yêu thích nhất là leo núi. Họ dành nguyên một ngày cuối tuần để chinh phục một ngọn núi rồi từ đó phóng tầm mắt ngắm cảnh rừng lá vàng, lá đỏ đan vào nhau, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào.

Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 18

Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 29
Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 34

Mùa thu hoạch nông sản

Thu cũng là dịp thu hoạch nông sản của Nhật nên trẻ con có thêm một hoạt động thú vị là ghé thăm những khu vườn hoặc trang trại để thu hoạch trái cây. Chúng được nông dân phát cho dụng cụ và đồ bảo hộ rất chuyên nghiệp rồi chạy ra vườn cắt cam, cắt chanh. Thế là đủ cho một ngày hòa mình vào thiên nhiên. Nhờ mùa vụ nên mùa thu cũng là thời cơ để thưởng thức một số món ăn đặc trưng theo mùa, như nấm matsutake, cá thu đao (sanma), khoai tây ngọt, nho Kyoho, hạt dẻ và đặc biệt nhất là những trái hồng. Tuy nhiên, cũng vì sở hữu một mùa thu quá huyền thoại nên thu là thời điểm các ngành dịch vụ của Nhật bận tối tăm mặt mũi. Khách sạn, quán ăn và các điểm du lịch ngắm lá vàng, lá đỏ luôn trong tình trạng quá tải. Vậy nên để được tận hưởng sự bình yên của mùa thu như cách người bản địa tận hưởng, hãy tìm tới thu trong phố.

Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 39
Nhat Ban va nhung sac thu trong pho hinh anh 46

Thạch Long