Lễ hội chùa Hương

Diễn ra tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, trong thời gian từ 6/1 đến hết tháng 3 âm lịch; đây là một trong những lễ hội dài nhất cả nước. Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào hành trình về cõi Phật và ngồi thuyền đắm mình trong không gian của non nước mênh mông.

chùa hương

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ

Diễn ra tại xã Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh, được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 6 tháng Giêng, lễ hội tưởng nhớ và tái hiện âm vang ngày Thánh Thiên Cương – vị tướng sau được tôn thờ là thành hoàng làng. Điểm nổi bật xuất hiện trong hội là hai quả pháo lớn, tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì được rước ra đình dưới sự chứng kiến của hàng nghìn ánh nhìn của du khách thập phương.

rước pháo

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Hà Giang, được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội truyền thống là một nét văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng, tái hiện lại một phần hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, qua đó đáp ứng nhu cầu tinh thần của các dân tộc. Lễ hội truyền thống có một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội, đặc biệt là cộng đồng làng xã.

long tong

Lễ hội Đống Đa

Lễ hội này diễn ra tại phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, được tổ chức vào ngày mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công tích lẫy lừng của các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.

 đống đa

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Lễ hội được tổ chức tại xã Đọi Sơn, huyện  Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, được tổ chức từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng Giêng. Lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và được coi là nét đẹp văn hóa trở về cội nguồn. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội với hàng loạt các hoạt động như: lễ cáo yết Thành Hoàng, lễ rước nước lên chùa Đọi, lễ tái sái tịnh, tái hiện lễ xuống đồng cày ruộng của vua Lê Đại Hành, hội thi vẽ và trang trí trâu,…

tịch điền

Lễ hội núi Bà Đen

Lễ hội thuộc tỉnh Tây Ninh, được tổ chức từ ngày mùng 4 tháng Giêng đến hết tháng Giêng. Đây là lễ hội truyền thống thu hút rất nhiều du khách đến tham gia. Để đi lên chùa, du khách có thể đi bằng cáp treo, hệ thống máng trượt hoặc là đi bộ. Ngoài việc hành hương thì thử thách chinh phục đỉnh núi Bà Đen cao 968m cũng được nhiều du khách và các bạn trẻ đam mê trải nghiệm.

núi bà đen

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Diễn ra tại xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, và được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Đến với lễ hội, du khách được chứng kiến những màn phi nước đại của những chú ngựa trước sự reo hò của hàng nghìn người.

đua ngựa

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội thuộc tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch. Đến với lễ hội, du khách được trải nghiệm hoạt động leo núi và chiêm ngưỡng không gian thiên nhiên báo la, kỳ vĩ cùng nhiều di tích quan trọng khác. Hàng năm, lễ hội Yên Tử thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến hành hương.

yên tử

Lễ hội cầu ngư

Được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng thuộc làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội có trò diễn búa lưới, sau đó là cuộc đua thuyền của các xã và cuối cùng là một bữa cơm thân mật của dân làng và các du khách đến tham dự.

 lễ cầu ngư