Với việc khoa học và công nghệ nổi lên như một tiền tuyến mới trong căng thẳng Mỹ – Trung, các nhà khoa học đang bắt đầu lo lắng tính tự do trong học thuật có thể bị ảnh hưởng.

 

 

Hồi tháng 5, ĐH Emory đã ra quyết định sa thải một cặp vợ chồng gồm 2 nhà thần kinh học Li Xiaojiang và Li Shihua, với cáo buộc cặp đôi này không tiết lộ các khoản tài trợ từ những tổ chức ở Trung Quốc.

Cuộc chiến do Mỹ khơi mào

Cuộc điều tra vào cặp đôi này (cả hai đều đã nhập tịch thành công và trở thành công dân Mỹ) bắt nguồn bằng một lá thư của Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (NIH). Cụ thể, tổ chức này đã cảnh báo các viện nghiên cứu về “ảnh hưởng của nước ngoài” tại những phòng thí nghiệm do NIH tài trợ.

Quyết định tương tự cũng diễn ra tại Trung tâm nghiên cứu ung thư MD Anderson, một bệnh viện chuyên khoa về ung thư nổi tiếng ở Houston, tài trợ bởi NIH.

“Nỗi sợ” gián điệp của Mỹ có thể khiến họ vượt qua ranh giới học thuật và làm ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa các nhà khoa học Mỹ – Trung. Ảnh: Getty Images.

NIH vốn được biết đến như là một quỹ tài trợ công lớn nhất thế giới về nền tảng nghiên cứu. Lâu nay, họ luôn khuyến khích sự hợp tác quốc tế. Chính vì vậy, hành động thăm dò quy mô lớn nhắm vào các nguồn tài trợ từ nước ngoài của NIH tạo nên sự ngạc nhiên với cộng đồng khoa học Trung Quốc.