(NĐ&ĐS) – Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị.Sáng nay, 14/2, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4 cm đâm thủng ruột non cho một nam thanh niên ở Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội.

nuot xuong ca dai 4cm nam thanh nien bi thung ruot non
Bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện E sau ca mổ cấp cứu.

Trước đó, ngày 11/2, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám và khai thác tiền sử, bác sĩ biết bệnh nhân có ăn cơm suất gồm rau, cá và sau ăn khoảng 3 – 4 giờ là bị đau bụng đột ngột vùng thượng vị, rồi lan ra khắp bụng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Với kết quả được xác định bệnh nhân có dị vật trong ổ bụng.

Bệnh nhân được bác sĩ Lương Đức Anh – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi ổ bụng gắp dị vật là xương cá dài khoảng 4cm, kích thước khoảng 0,5mm, khâu lỗ thủng ở vùng ruột non.

Theo bác sĩ Đức Anh, ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Với bệnh nhân kể trên, nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

nuot xuong ca dai 4cm nam thanh nien bi thung ruot non
Dị vật được xác định là mảnh xương cá dài khoảng 4cm, kích thước khoảng 0,5mm.

Bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo.

Cách làm này là sai lầm vì sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.