Dù tự tin vào phần thể hiện trong “Nhắm mắt thấy mùa hè”, Anh Đào chưa từng nghĩ cô được giám khảo Haniff trao giải.

– Cảm xúc cứ lẫn lộn, nhưng tôi không thể giấu được niềm vui, hạnh phúc từ lúc nhận giải đến giờ. Ngoài ra, tôi thấy tự hào khi là nghệ sĩ Việt Nam được trao giải năm nay. Tôi muốn chia sẻ giải thưởng này với đoàn Nhắm mắt thấy mùa hè, nhất là đạo diễn Cao Thúy Nhi – người đã trao cơ hội cho tôi trong dự án điện ảnh đầu tay của cả hai.

– Chị trả lời sao nếu diễn xuất của mình bị cho là chưa thuyết phục để thắng giải?

– Trước đêm bế mạc, tôi không nghĩ mình được vinh danh. Về diễn xuất của các đối thủ, tôi không xem nhiều phim của họ trong khuôn khổ sự kiện nên khó đánh giá. Tuy nhiên, tôi thấy có phần may mắn khi vượt qua nhiều ngôi sao quốc tế nặng ký. Thành công này đánh dấu nỗ lực của không chỉ bản thân tôi mà cả ê-kíp. Chính các biên kịch, đạo diễn đã tạo ra nhân vật Hạ cho tôi hóa thân, giúp tôi được khán giả và ban giám khảo yêu mến.

Cách đây bốn năm, khi còn học ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi tự nhủ cho mình 5 năm thử sức với nghề, nếu không thành công sẽ đi theo hướng khác. Khi còn một năm là đến hạn, tôi đã có đột phá. Tôi thấy mình được “tổ đãi”. Có lẽ tổ thương quãng thời gian tôi chăm chỉ làm việc và tập trung cho nghề. Sau những năm tôi rèn luyện và nung nấu quyết tâm, có những thứ đến đúng thời điểm, độ chín về nghề, cộng thêm may mắn đã giúp Anh Đào có dấu ấn như hôm nay.

– Thành công với “Nhắm mắt thấy mùa hè” và “Chàng vợ của em” khiến sự nghiệp chị thay đổi thế nào?

– Sau mỗi thành công, tất nhiên ai cũng có áp lực cho kế hoạch trong tương lai. Sức ép của Anh Đào là lựa chọn kịch bản mới, nhân vật mới để làm tốt hơn ba vai năm nay. Tuy nhiên, tôi thấy yên tâm khi đang đồng hành cùng một ê-kíp đáng tin cậy.

Nhiều nghệ sĩ có bàn đạp tốt trong sự nghiệp từ các giải thưởng. Tôi chỉ vừa nhận giải hôm qua nên chưa cảm nhận rõ ràng sự thuận lợi đó. Trước mắt, tôi vui với những thứ hiện có và hy vọng có nhiều cơ hội mới.

Phương Anh Đào nhận giải ở lễ bế mạc Haniff 2018 vào tối 31/10 ở Hà Nội. 

Đào Phương Anh Đào sinh năm 1992. Ngày 31/10, cô đoạt giải “Nữ diễn viên xuất sắc” ở LHP Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần 5 cho vai diễn trong “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Ngoài ra, cô còn là nữ chính “Chàng vợ của em” – một trong các phim ăn khách nhất năm nay.

– Cái tên Phương Anh Đào giờ đã được nhiều người biết đến. Chị thích ứng với sự nổi tiếng và guồng quay làm việc mới thế nào?

– Tôi không đặt nặng vị thế ngôi sao nên cũng không áp lực vì nó. Tôi nghĩ mình vẫn là Anh Đào của ngày hôm qua – mộc mạc, tươi tắn, chỉ có điều vui hơn khi nhiều khán giả biết đến và yêu mình. Về mặt tâm lý, tôi khá bình tĩnh đón nhận sự thay đổi ở giai đoạn này của sự nghiệp. Vấn đề lớn nhất nằm ở thời gian biểu có nhịp độ khẩn trương hơn nên tôi phải sắp xếp lại để cân bằng công việc, đời tư và gia đình.

– Trong nghề, chị tự tin nhất với điểm nào của mình?

– Tôi nghĩ nghề này đòi hỏi cả kỹ thuật diễn, nhan sắc, sự thấu hiểu vai diễn, kịch bản và đặc biệt là cảm xúc để dung hòa bản thân với nhân vật. Anh Đào đang rèn luyện mỗi ngày để trau dồi các điều trên. Tôi nghĩ nhan sắc cũng là điểm mạnh của mình nhưng phải tìm được vai diễn phù hợp. Tôi có thể hình hơi cao lớn nên kén vai hoặc đôi khi lấn át bạn diễn trong cùng khung hình. Điều tôi tự tin nhất có lẽ là sự khó tính, giúp tôi nỗ lực tìm tòi để đi sâu vào tâm lý nhân vật. Mỗi khi đóng phim, tôi đều lên kế hoạch nghiên cứu kỹ do muốn thấu hiểu cảm xúc, hành động của nhân vật trong từng cảnh.

Phương Anh Đào diễn cảnh hôn Thái Hóa trong Chàng vợ của em.

Phương Anh Đào diễn cảnh hôn Thái Hòa trong “Chàng vợ của em”.

– Hướng đi tiếp theo của chị là gì?

– Tôi đã chọn thì sẽ quyết tâm sống trọn với nghề. Về hình tượng, diễn viên nào cũng muốn được hoá thân vào nhiều tuyến nhân vật có cảm xúc đa dạng để được trải nghiệm nhiều hơn. Tôi vừa hoàn thành xong một số dự án nhỏ và có thể sẽ tái xuất với một dự án lớn năm sau. Tuy nhiên, hợp đồng còn đang ở giai đoạn thương lượng.

Diễn viên hay bất cứ nghề gì cũng có sự khắc nghiệt nhất định. Đó là quy luật bất biến khiến mình phải nỗ lực mỗi ngày. Hiện tại, tôi học các kỹ năng phụ như nhảy múa, ca hát, tiếng Anh để hỗ trợ cho nghề trong tương lai. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ tập trung việc diễn xuất chứ không có kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực khác.

Ân Nguyễn