Quảng Trị nổi tiếng là vùng đất anh hùng thời chiến tranh. Trong thời bình, mảnh đất miền Trung này lại mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo.

Tại Việt Nam, Quảng Trị là địa phương đầu tiên tập trung khai thác mô hình du lịch DMZ. DMZ là viết tắt của Demilitarised Zone (khu phi quân sự) hay còn được gọi là khu giới tuyến quân sự tạm thời. Trên thế giới, các tour DMZ thường hút khách, đặc biệt là du khách quốc tế.

Quang Tri - diem den cua nhung trai nghiem du lich doc dao hinh anh 1
DMZ – trải nghiệm du lịch độc đáo của Quảng Trị. Ảnh: Thanh Sơn HP.

Từng là cứ điểm quan trọng trong các cuộc chiến tranh, hiện nay, Quảng Trị còn lưu giữ một hệ thống di tích lịch sử đồ sộ. Hình thành những tour du lịch DMZ trở thành thương hiệu du lịch của tỉnh. Đặt chân đến đây, bất kỳ ai đều muốn được trải nghiệm hình thức du lịch độc đáo này.

Quang Tri - diem den cua nhung trai nghiem du lich doc dao hinh anh 2
Nhà Tù Lao Bảo – địa danh du khách nhất định phải đến khi tới Quảng Trị.

Buổi sáng, xuất phát từ thành phố Đông Hà, du khách sẽ ghé thăm di tích sân bay Tà Cơn – Khe Sanh – Nhà tù Lao Bảo. Đây đều là những chứng tích lịch sử sinh động và hào hùng.

Quang Tri - diem den cua nhung trai nghiem du lich doc dao hinh anh 3
Địa đạo Vịnh Mốc – công trình đường hầm độc đáo dài 2.034 m.

Buổi chiều, trở về theo đường Hồ Chí Minh, du khách sẽ đến Cồn Tiên, Dốc Miếu, nơi được coi là “mắt thần” của hàng rào điện tử McNamara. Từ đây, du khách sẽ được tham quan vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải và đến với địa đạo Vịnh Mốc.

Hệ thống đường hầm tại đây có tổng chiều dài gần 2.034 m, cao 0,6-0,8 m, rộng 0,9 m chia thành ba tầng, tầng sâu nhất trên 23 m. Công trình này đã đi vào huyền thoại, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan.

Đến Quảng Trị, ngoài mô hình DMZ, du khách còn có thể trải nghiệm rất nhiều loại hình du lịch khác với các bãi tắm đẹp, các địa điểm check-in mới lạ. Trong đó, biển Cửa Tùng được biết đến là thiên đường của các bãi tắm. Quang cảnh ở đây vẫn còn nét nguyên sơ, thanh bình, cát trắng mịn với độ dốc thoai thoải.

Quang Tri - diem den cua nhung trai nghiem du lich doc dao hinh anh 4
Biển Cửa Tùng từng là bãi tắm đẹp nhất xứ Đông Dương.

Nước biển ở đây trong vắt, sóng nhẹ vỗ rì rào như đang hát những khúc ca du dương. Nằm ở vị trí eo biển nên Cửa Tùng ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu, có thể khai thác du lịch quanh năm, phù hợp với du khách quốc tế thích khám phá những vùng đất mới.

Đảo Cồn Cỏ nơi có hệ sinh thái rừng và biển đẹp, được xem là bảo tàng thiên nhiên trù phú. Đảo được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ.

Quảng Trị còn có Mũi Trèo – một đỉnh núi chênh vênh tại độ cao 30 m, địa điểm check-in được giới trẻ yêu thích. Ở vị trí này, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Để đáp ứng nguồn khách du lịch ngày càng tăng tại tỉnh, mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn AE đã triển khai dự án AE Cửa Tùng Resort. Đây là dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn, chạy dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng – Vịnh Mốc, hứa hẹn là một trong những không gian vui chơi, nghỉ dưỡng đẹp nhất Quảng Trị.