Ngày 14/6, UBND TP. Hạ Long cho biết, đơn vị này đang xây dựng phương án thiết kế công trình biểu tượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Bài Thơ, kết hợp cùng hệ thống thang máy, đưa khách du lịch lên đỉnh núi để ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Hạ Long.

Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ là địa điểm du lịch ưa thích, nhất là các bạn trẻ mê “sống ảo”.

Hệ thống thang máy bắt đầu từ khu vực công ty cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Quảng Ninh (cạnh chợ Hạ Long I). Thang máy sẽ đưa du khách lên đỉnh núi, nơi có biểu tượng cờ Tổ quốc cao 60m, làm bằng kim loại. Trên đỉnh của công trình là hệ thống ban công rộng hơn 1.000m2 và tại đây du khách có thể ngắm vịnh Hạ Long bằng ống nhòm.

Công trình này sẽ không sử dụng nguồn vốn ngân sách mà được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, giao cho một tập đoàn đầu tư. “Theo thiết kế của kiến trúc sư El Salvador thì đây là công trình táo bạo, có thể là điểm nhấn ấn tượng cho đô thị của Hạ Long. Tuy nhiên, do núi Bài Thơ có địa chất phức tạp, xung quanh là các công trình tâm linh, di tích lịch sử, trên đỉnh luôn có gió lớn nên chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh để xin ý kiến đối với thiết kế này”, ông Nguyễn Công Huy, Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Hạ Long cho biết.

Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ

Phối cảnh khu vực ban công rộng hơn 1.000m2 (Ảnh: N.H)

Núi Bài Thơ trước đây có tên gọi là Truyền Đăng, sau đến năm 1468 nhân dịp vua Lê Thánh Tông đi tuần vùng biển Đông Bắc, Ngài đã cho dừng thuyền ở chân núi để thưởng ngoạn cảnh đẹp và đã cao hứng cho khắc một bài thơ lên vách đá từ đó người ta quen gọi nơi đây là núi Bài Thơ.

Ngọn núi đã chứng tỏ sức hấp dẫn của mình. Không chỉ là điểm dừng chân lý tưởng cho những người mê leo núi, núi Bài Thơ còn là hành trình khám phá tuyệt vời cho những người yêu văn hóa lịch sử.