Ăn sầu riêng bạn sẽ có được vô vàn lợi ích không tưởng cho sức khỏe. Những người không thích sầu riêng nên loại bỏ “ác cảm” với loại quả này.

Sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ lượng vitamin và khoáng chất. Cơm sầu riêng ngon ngọt và có mùi thơm rất mạnh, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tác dụng tốt từ quả sầu riêng

Tác dụng tốt từ quả sầu riêng

Quả sầu riêng có bề ngoài gai góc nhưng thịt bên trong của chúng thì lại cực kỳ ngon ngọt. Có thể nhiều người không quen với độ nặng mùi của loại trái cây này và từ chối thưởng thức. Tuy nhiên thật sự chúng rất giàu giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147 Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% mức cho phép trong chế độ ăn uống được khuyến nghị hàng ngày.
Sầu riêng không chứa cholesterol, rất giàu chất xơ và protein. Dưới đây là những lợi ích chúng ta có được khi ăn sầu riêng:

1. Một nguồn năng lượng tốt

100 gram sầu riêng chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày. Là một nguồn carbohydrate phong phú, nó rất hữu ích trong việc bổ sung mức năng lượng của bạn .

2. Tác dụng tốt từ quả sầu riêng: Chống trầm cảm

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng mức serotonin thấp có thể gây ra trầm cảm. Trong khi đó, sầu riêng rất giàu Vitamin B6 rất cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Do đó, đối với những ai có mức serotonin thấp khuyến khích nên ăn sầu riêng.

Tác dụng tốt từ quả sầu riêng

Tác dụng tốt từ quả sầu riêng

3. Cho xương và răng khỏe mạnh

Trong loại quả này có sự hiện diện của canxi, kali và vitamin B với số lượng đáng kể làm cho chúng có khản năng duy trì răng và xương khỏe mạnh.

4. Đẩy lùi quá trình lão hóa

Như chúng ta đã biết mức độ oxy hóa càng thấp thì quá trình lão hóa càng chậm. Trong đó vitamin C đóng vai trò là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do. Trong sầu riêng cũng chứa một lượng vitamin C dồi dào. Vì vậy, chúng rất phù hợp cho phụ nữ, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

5. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sự hiện diện của chất xơ trong sầu riêng giúp giảm nhu động ruột. Điều này giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Sự hiện diện của thiamin và niacin giúp cải thiện sự thèm ăn.

6. Duy trì mức huyết áp

Trong sầu riêng cũng chứa một nguồn kali tốt cần thiết để giữ mức natri trong cơ thể con người ổn định. Do đó, thường xuyên ăn loại quả này có thể tránh được bệnh cao huyết áp và các tình trạng huyết áp liên quan.

7. Có lợi cho bệnh nhân thiếu máu

Nếu không có đủ số lượng folate, cơ thể sẽ không sản xuất được đủ lượng hồng cầu. Điều này có thể gây ra thiếu máu. Sầu riêng chứa một nguồn folate tốt cùng với đồng và sắt. Do đó, bệnh nhân thiếu máu có thể khai thác sức mạnh của loại quả này để khắc phục tình trạng sức khỏe.

Sầu riêng đối với người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên được khuyến nghị không được ăn đồ ăn chứa nhiều đường, kể cả các loại trái cây chín chứa nhiều đường. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy trong sầu riêng có chứa mangan ở một mức độ hợp lý, có khả năng hỗ trợ trong việc điều chỉnh và duy trì lượng đường trong máu.

Mặt khác, thịt chứa trong khoảng 3 hạt sầu riêng chỉ chứa 20g đến 30g carbohydrate, tương ứng với nửa lon coca thông thường hoặc một bát cơm trắng. Nếu bệnh nhân tiểu đường chỉ ăn với lượng khoảng 2 hạt một ngày thì không có gì đáng ngại.

Do đó, những bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể thưởng thức chúng mà không cần lo sợ.