Chiều 23/8, Thủ tướng Australia Scott Morison đã đến thăm đường đua công thức 1 Hà Nội – nơi sẽ diễn ra chặng đua F1 Vietnam Grand Prix vào tháng 4/2020.

Tham gia đón tiếp đoàn là các đại diện cấp cao của Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Vingroup và Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) – đơn vị được thành phố Hà Nội trao quyền đăng cai tổ chức chặng đua.

Đường đua công thức 1 Hà Nội chính thức khởi công ngày 20/3, cùng với tòa nhà trung tâm điều hành và các hạng mục tạm. Khu sự kiện được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm một phần xây mới thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Thu tuong Australia tham duong dua F1 Viet Nam hinh anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison đến thăm đường đua công thức 1 Hà Nội.

Là công trình do Công ty Tilke của Đức phối hợp cùng Tập đoàn Formula 1 tư vấn và thiết kế, đường đua có chiều dài một vòng là 5.607 m, gồm 23 góc cua và đặc biệt là đoạn đường thẳng dài tới 1.600 m. Đây được coi là một trong những đường đua có đoạn thẳng dài nhất thế giới, giúp các tay đua có thể đạt tới tốc độ 335 km/h.

Với tốc độ thi công khẩn trương, chỉ sau 4 tháng khởi công, tòa nhà trung tâm điều hành, cũng là hạng mục quy mô nhất của đường đua F1 Hà Nội, đã hoàn thành khâu cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện. Với phần đường đua phố, các nhà thầu trong nước đang thi công cải tạo trước khi cào bóc và trải mới thảm asphalt đặc chủng theo tiêu chuẩn Grade 1 – đua xe F1.

Tại khu vực đường đua xây mới, công tác thi công móng đường về cơ bản đã hoàn thành. Các hạng mục khác của đường đua như cầu vượt, khán đài, hàng rào an toàn, trung tâm truyền thông… cũng được chuẩn bị và triển khai theo kế hoạch. Toàn bộ công tác xây dựng cơ bản và hạ tầng dự kiến hoàn thành vào 31/12.

Trường đua F1 tại Việt Nam sẽ đưa tên tuổi của Hà Nội và Việt Nam lên bản đồ thể thao thế giới. Sự kiện này sẽ đặt nền móng chứng minh năng lực của Việt Nam khi tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, cũng như tiềm năng du lịch.

Phát biểu tại công trường xây dựng đường đua F1 Hà Nội, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: “Tôi biết có hàng nghìn người đam mê thể thao đang chờ đợi được đến Việt Nam, chứng kiến cuộc đua vào năm sau cũng như nhiều năm sau nữa mà báo chí trên toàn cầu sẽ đưa tin”.

Thu tuong Australia tham duong dua F1 Viet Nam hinh anh 4
Thủ tướng Scott Morrison phát biểu tại sự kiện.

Cũng theo Thủ tướng Australia, tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn này cho thấy sự thành công của Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng kinh tế. Đó là nền kinh tế đa dạng với ngành du lịch khách sạn phát triển, sự thịnh tình mến khách cũng như năng lực tổ chức các sự kiện ở tầm cỡ thế giới.

Formula 1 Grand Prix là một trong những giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Việc đưa giải đua này đến Việt Nam có sự hỗ trợ từ Công ty Australian Grand Prix Corporation (AGPC) – đơn vị đăng cai tổ chức chặng đua F1 tại Australia.

Thu tuong Australia tham duong dua F1 Viet Nam hinh anh 5
Toàn bộ công tác xây dựng cơ bản và hạ tầng dự kiến hoàn thành vào 31/12.

Trên nền tảng sự hợp tác tốt đẹp này, VGPC tiếp tục ký hợp đồng tư vấn chiến lược với AGPC trong các công tác tổ chức giải. Bằng kinh nghiệm phong phú được tích lũy qua nhiều năm, các chuyên gia của AGPC sát cánh cùng VGPC trong việc thúc đẩy triển khai dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Thể thao Xe động cơ Australia (CAMS) – một trong những thành viên uy tín nhất của Liên đoàn Ôtô Thế giới (FIA) – cũng là đơn vị tư vấn chính thức của Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam và VGPC trong các vấn đề chuyên môn như kỹ thuật, thể thao, y tế cũng như hỗ trợ công tác tuyển dụng và đào tạo tình nguyện viên phục vụ chặng đua.

Thu tuong Australia tham duong dua F1 Viet Nam hinh anh 6
Tháng 4/2020 sẽ là lần đầu tiên giải đua công thức 1 được tổ chức tại Việt Nam.

Tháng 4/2020 sẽ là lần đầu tiên giải đua Công thức 1 được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi chặng đua Formula 1 Vietnam Grand Prix. Đường đua công thức 1 Hà Nội được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản…

Đây là một trong những đường đua độc đáo được mong chờ nhất mùa giải 2020, mang đến những thách thức gay cấn với các tay đua lừng danh, cũng như thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả trong nước và quốc tế đến với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.