Sau khi Trung Quốc đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “bạn” nữa. Thay vào đó, ông dùng từ “kẻ thù”.

Trên Twitter, ông Trump so sánh ông Tập với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. “Câu hỏi duy nhất của tôi bây giờ là ai là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”, ông chủ Nhà Trắng viết.

Hôm qua, Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và áp lại thuế lên ôtô nhập khẩu từ Mỹ. Ông Trump đáp trả, cho biết thuế đánh lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 25% lên 30%.

Thuế đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác cũng tăng từ 10% lên 15%. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định đã yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm phương án rút ra khỏi Trung Quốc.

Thuong chien leo thang, Tong thong Trump goi Chu tich Tap la
Tổng thống Trump từng nhiều lần gọi Chủ tịch Tập là “bạn”. Ảnh: Getty.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán toàn cầu rung chuyển. Chỉ số Dow Jonessụt 2,4%, S&P 500 hạ 2,6%, Nasdaq tụt 3%.

Theo CNBC, đoạn tweet của ông Trump chủ yếu nhằm chỉ trích Chủ tịch FED Jerome Powell. Tuy nhiên nó cũng cho thấy mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Tập đã xấu đi rất nhiều. Trước đó, ông Trump luôn gọi ông Tập là “bạn”.

Hồi tháng 12/2018, ông Trump viết: “Chủ tịch Tập và tôi có mối quan hệ cá nhân vững vàng. Ông ấy và tôi là hai người có thể mang lại những thay đổi lớn và tích cực về thương mại và những lĩnh vực khác giữa hai quốc gia của chúng ta”.

Ngay hồi đầu tháng này, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang nghiêm trọng, ông Trump vẫn gọi ông Tập là bạn. “Chủ tịch Tập là một người tốt. Ông ấy là bạn của tôi”, ông Trump nói trong một sự kiện vận động tranh cử ở Ohio.

Ông Trump vẫn thường nhấn mạnh rằng ông không đổ lỗi cho ông Tập vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra. “Tôi không trách Chủ tịch Tập. Tôi trách các lãnh đạo cũ của chúng ta vì để điều đó xảy ra”, ông Trump nói hồi tháng 7.

Ông Tập cũng có lần mô tả ông Trump là “bạn”. Theo Reuters, tại một diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg (Nga) hồi tháng 6, ông Tập gọi ông Trump là “bạn” và tuyên bố “rất khó để tưởng tượng rằng quan hệ Mỹ – Trung sẽ đổ vỡ hoàn toàn”.