Tuyến đường đi bộ dọc sông dài nhất Hà Nội

Tuyến đường kéo dài 4 km dọc sông Tô Lịch từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy khiến người dân thích thú bởi đây là con đường ven sông đầu tiên chỉ dành cho người đi bộ, đi xe đạp ở Thủ đô.

Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 1
Được triển khai từ tháng 1/2019, dự án xén mở rộng đường Láng từ đoạn Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở kéo dài gần 4 km với mục đích góp phần giảm ùn tắc giao thông và tạo diện mạo mới cho tuyến đường Láng.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 2
Đến nay sau gần 3 tháng thi công, các hạng mục gần như đã hoàn tất, trong đó có tuyến đường đi bộ, đạp xe ven sông đầu tiên ở thủ đô.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 3
Để phục vụ thi công dự án này, Hà Nội đã di dời nhiều công trình có thể gây ùn tắc như chợ tạm Ngã Tư Sở, cây xăng đầu cầu 361, đội ứng trực xử lý thoát nước… bên cạnh đó Sở Xây dựng cũng đã thẩm định và di chuyển 370 cây xanh, chặt hạ hơn 100 cây sâu bệnh hoặc không có hình dáng phù hợp để trồng lại.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 4
Làn đường dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp nằm cách biệt hoàn toàn với làn đường dành cho ôtô, xe máy bằng dải phân cách.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 5
Dải phân cách này được trồng 3 tầng cây, tầng trên cùng là những cây bóng mát như phượng, ban, muồng… tầng giữa là những cây bụi như tường vi, dâm bụt, hoa giấy… và tầng dưới cùng là thảm cỏ, dương xỉ, muống nhật…
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 6
Tuyến đường dành cho người đi bộ có mặt cắt ngang 4 m, trải thảm nhựa. Hiện, một số đoạn của đường này đang được công nhân gấp rút hoàn thiện.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 7
Lan can cao 1,5 m lắp đặt chạy dọc bờ sông để đảm bảo cho an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 8
Tại mỗi điểm giao cắt đều được lắp đặt biển báo, đèn tín hiệu báo hiệu làn đường dành riêng cho xe đạp, người đi bộ.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 9
Người dân cho biết con đường dành riêng cho người đi xe đạp như thế này rất hữu ích. Tuy nhiên do nằm cạnh sông Tô Lịch nên khi mùi nước sông ô nhiễm bốc lên vô cùng khó chịu. “Nếu cải tạo được con sông thì môi trường sẽ rất tuyệt vời”, người đàn ông này nói.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 10
Rất đông người già, người đi xe đạp, trẻ em đã đi tập thể dục trên tuyến đường này ở đoạn gần cầu Trung Hoà.
Tuyen duong di bo doc song dai nhat Ha Noi hinh anh 11
Tại mỗi điểm dừng đỗ xe buýt trên đường Láng còn được thiết kế thêm hệ thống đường dẫn giúp người khuyết tật đi xe lăn có thể lên xuống dễ dàng.