Tại họp báo trưa 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đánh giá cao quan hệ song phương và đồng thuận trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai nước quyết tâm thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng, năng lượng, biển và nghề cá, đồng thời mong muốn hai bên có cơ chế phù hợp tạo điều kiện để ngư dân hai nước đánh bắt cá hợp pháp.

Cả hai lãnh đạo đều đánh giá sự hợp tác giữa công ty dầu khí quốc gia Petronas của Malaysia và công ty PetroVietnam.

“Chúng tôi khuyến khích công ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas và công ty PetroVietnam mở rộng hợp tác thăm dò khai thác, cung cấp dịch vụ dầu khí”, Thủ tướng phát biểu.

Viet Nam - Malaysia thuc day hop tac an ninh, hang hai tren Bien Dong hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai nước quyết tâm thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng, năng lượng, biển và nghề cá. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

“Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia cũng được tăng cường rất nhiều thông qua sự hợp tác giữa công ty Petronas của Malaysia và công ty PetroVietnam”, Thủ tướng Mahathir phát biểu trong lần thứ 5 ông trở lại thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết hai bên nhất trí hợp tác với ASEAN nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải trên Biển Đông

“Chúng tôi nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng ASEAN bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”, ông nói.

“Tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, không quân sự hoá, thực hiện đầy đủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đầu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc pháp lý”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói thế giới đang có nhiều thay đổi, đồng thời có sự gia tăng việc thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế, “đặc biệt là với các nước lớn”, gây ảnh hưởng cho nhiều nước trên thế giới.

“Chúng ta cần phải cùng nhau chỉ ra rằng thế giới đang chứng kiến sự thiếu tôn trọng với luật pháp quốc tế và nhiều nước bị ảnh hưởng khi các cường quốc tùy ý sử dụng luật, có những hành động trái với quy tắc ứng xử trong quan hệ quốc tế”, ông Mahathir phát biểu nhưng không nêu cụ thể nước nào.

Ông Mahathir nhắc đến một số vấn đề trong quan hệ song phương mà ông tin tưởng sẽ được giải quyết thông qua trao đổi song phương.

“Chúng tôi cũng bàn về các tuyên bố thềm lục địa chồng lấn và tin rằng các bất đồng đó sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán, tòa trọng tài và có thể là tòa án quốc tế”, thủ tướng Malaysia nói.

Về vấn đề thâm hụt thương mại, ông mong muốn Malaysia sẽ nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa của Việt Nam “để giảm được sự mất cân bằng trong lĩnh vực thương mại”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên sẽ phấn đấu để kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD.

Ông Mahathir đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Malaysia để “chúng ta có thể tiếp tục đối thoại về quan hệ song phương”.

Việt Nam và Malaysia có quan hệ đối tác chiến lược và năm 2018 đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai nước đều là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt 11,5 tỷ USD, tăng 13,2% so với mức 10 tỷ USD của năm 2017.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.