Tháng 9-10 là mùa vụ ở Y Tý (Lào Cai). Lúa vàng trĩu bông khắp các ruộng bậc thang, tạo nên khung cảnh thơ mộng cho mảnh đất núi rừng vùng Tây Bắc.

Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 1

Lúa chín nhuộm vàng Y Tý

Thu sang cũng là lúc ruộng bậc thang ở Y Tý (Lào Cai) “thay màu áo” vàng rực rỡ bởi lúa chín. Y Tý vào vụ lúa sớm nhất trong các vùng núi phía bắc. Đầu tháng 9, nhiều du khách ghé Sa Pa (Lào Cai) sẽ tranh thủ ghé qua Y Tý để ngắm nhìn cảnh sắc vàng rực trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ. Y Tý cách Sa Pa khoảng 70 km, thời điểm tháng 9 trời thường có mưa, đường đi lại hiểm trở, việc di chuyển của du khách gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cảnh đẹp mời gọi của miền sơn cước không làm chùn chân các tín đồ mê xê dịch. Không giống những nơi khác, đến Y Tý, bạn có thể bất chợt gặp những biển mây tràn trên ruộng. Buổi sớm cũng là thời điểm thích hợp để ngắm lúa ở Y Tý. Khi mặt trời dần ló rạng, những vạt nắng đầu tiên trong ngày sẽ sà xuống ruộng, hòa quyện cùng màu vàng ươm của lúa, tạo khung cảnh khoáng đạt mà nên thơ. Nếu muốn săn mây mùa lúa, bạn có thể chạy xe tới Ngải Thầu, cách Y Tý khoảng 7 km. Các điểm khác như A Lù, khu Chu Lìn, thung lũng Thiên Sinh cuũng là những nơi ngắm ruộng bậc than nổi tiếng ở mảnh đất Tây Bắc này.

Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 2
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 3
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 6
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 11

Bức tranh hiền hòa vùng Tây Bắc

Trên dọc đường thăm thú những thửa ruộng bậc thang, du khách sẽ cảm nhận được nhịp sống lam lũ mà yên bình của người dân ở Y Tý. Những bé trai, bé gái chỉ khoảng 7, 8 tuổi, nhưng rất hoạt bát và tinh ranh. Các em có thể phụ gia đình trong vụ mùa, vác những đon lúa nặng, cao gần bằng thân hình nhỏ bé. Mặc dù sớm thích nghi với cuộc sống lao động vất vả, trong đôi mắt của những đứa trẻ vùng cao vẫn ánh lên nét ngây thơ, hồn nhiên cùng nụ cười rạng rỡ. Không chỉ ngắm nhìn thửa ruộng bậc thang trùng điệp, hít hà mùi lúa chín trong khói lam chiều, du khách đến Y Tý còn được hòa mình với nhịp sống hiền hòa, yên ả của người dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 12
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 13
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 17
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 20
Y Ty mua vang - buc tranh moc mac, hung vi vung nui Tay Bac hinh anh 21